Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Tổng thống Nga Putin ca ngợi việc gia hạn hiệp ước hạt nhân với Mỹ

27/01/2021 20:43 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói việc Quốc hội Nga thông qua quyết định gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START với Mỹ là 'một bước đi đúng hướng'.

Tổng thống Nga Putin ca ngợi việc gia hạn hiệp ước hạt nhân với Mỹ - Ảnh 1.

Ông Vladimir Putin (khi đó là thủ tướng Nga) bắt tay ông Joe Biden (khi đó là phó tổng thống Mỹ) trong cuộc gặp tại Matxcơva ngày 10-3-2011 - Ảnh tư liệu: REUTERS

Theo Hãng tin AFP ngày 27-1, ông Putin ca ngợi việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) là diễn biến tích cực trong việc giảm bớt những căng thẳng toàn cầu.

Đây cũng là một trong những điểm hợp tác hiếm hoi giữa Matxcơva và Washington. Nếu không được gia hạn, New START sẽ hết hiệu lực vào ngày 5-2.

"Không nghi ngờ gì, đó là một bước đi đúng hướng", ông Putin nói về việc gia hạn New START trước hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới được tổ chức trực tuyến năm nay.

Đây cũng là năm đầu tiên kể từ năm 2009 ông Putin tham dự và phát biểu tại diễn đàn này.

Tuy nhiên nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo: "Tình hình có thể tiến triển theo cách không thể dự đoán và không thể kiểm soát nếu chúng ta không làm gì cả".

Trong ngày 27-1, lưỡng viện Quốc hội Nga đã phê chuẩn việc gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ.

Tại Hạ viện, tức Duma quốc gia Nga, 399 nghị sĩ Nga đã nhất trí bỏ phiếu ủng hộ việc gia hạn hiệp ước, không có phiếu chống và cũng không có phiếu trắng nào.

Tổng thống Nga đã đệ trình dự luật gia hạn hiệp ước hạt nhân với Mỹ lên hai viện quốc hội sau khi có cuộc điện đàm đầu tiên với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tối 26-1.

Hiệp ước New START được ký vào tháng 4-2010 tại Prague (Czech) là kết quả đàm phán giữa tổng thống Mỹ Barack Obama và tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Sau khi được thông qua, hiệp ước chính thức có hiệu lực từ ngày 5-2-2011.

New START quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau 7 năm và trong tương lai, tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Mỹ muốn gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga thêm 5 năm Mỹ muốn gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga thêm 5 năm

TTO - Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã chính thức lên tiếng đề xuất gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm khi chỉ còn vài ngày nữa là hết hạn. Đây cũng là thời gian tối đa được phép đề nghị theo quy định trong hiệp ước.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận