25/01/2021 20:04 GMT+7

Nga phản đối Mỹ ủng hộ biểu tình đòi thả chính trị gia đối lập Navalny

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga đã gửi phản đối tới các nhà ngoại giao Mỹ vì 'ủng hộ các cuộc tụ tập bất hợp pháp' ở một số thành phố của Nga và cho biết sẽ điều tra các công ty công nghệ Mỹ.

Nga phản đối Mỹ ủng hộ biểu tình đòi thả chính trị gia đối lập Navalny - Ảnh 1.

Người biểu tình tuần hành ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny ở thủ đô Matxcơva, Nga hôm 23-1 - Ảnh: AFP

Ngày 25-1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã phản đối những gì mà ông gọi là "sự ủng hộ của đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan dành cho các cuộc biểu tình bất hợp pháp ở Nga", theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố: "Nga mạnh mẽ phản đối các bài đăng trên mạng xã hội của Đại sứ quán Mỹ ủng hộ những hoạt động phi pháp tại nhiều thành phố của Nga".

Theo Hãng tin RIA, Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Facebook và các gã khổng lồ mạng xã hội khác của Mỹ không có hành động cần thiết để xác định những bài đăng giả liên quan các cuộc biểu tình không được cấp phép ở Nga cuối tuần trước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Nga sẽ điều tra các công ty công nghệ Mỹ về việc "can thiệp" chuyện nội bộ của Nga, theo Hãng tin AFP.

Cảnh sát đã bắt hơn 3.000 người và buộc phải giải tán các cuộc tụ tập trên khắp nước Nga hôm 23-1, khi hàng chục ngàn người biểu tình bất chấp cái lạnh và cảnh báo của cảnh sát để ra đường yêu cầu thả chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny.

Ông Navalny đã kêu gọi người ủng hộ đi biểu tình phản đối Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi ông bị bắt lúc quay lại Matxcơva lần đầu tiên kể từ khi nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh hồi tháng 8-2020. Ông Navalny đã được điều trị ở Đức.

Trước khi diễn ra các cuộc biểu tình trên, Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva đã phát "báo động biểu tình", cảnh báo công dân Mỹ tránh những nơi diễn ra biểu tình và nêu ra những địa điểm ở các thành phố của Nga mà người biểu tình lên kế hoạch tụ tập.

Tổng thống Putin phủ nhận có cung điện xa hoa ở Biển Đen

Theo Hãng tin Reuters, ngày 25-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng một cung điện xa hoa ở Biển Đen - mà chính trị gia đối lập Alexei Navalny cáo buộc ông Putin sở hữu - không hề thuộc về ông Putin hay gia đình của ông.

Tuần trước, đội ngũ của ông Navalny đăng một video đưa ra những cáo buộc về cung điện này. Video đã nhận được hơn 86 triệu lượt xem trên YouTube.

Tổng thống Putin cũng gọi các cuộc biểu tình trên khắp nước Nga đòi thả ông Navalny cuối tuần trước là bất hợp pháp và nguy hiểm. Ông nói rằng không ai nên sử dụng những hành động bất hợp pháp để đẩy mạnh các lợi ích chính trị của mình.

Nga bắt hơn 3.000 người biểu tình, Mỹ chỉ trích Nga bắt hơn 3.000 người biểu tình, Mỹ chỉ trích

TTO - Cảnh sát Nga đã bắt giữ hơn 3.000 người liên quan tới cuộc biểu tình ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny, trong bối cảnh hàng chục ngàn người biểu tình trên toàn quốc bất chấp cảnh báo của cảnh sát.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên