Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Nga bắt hơn 3.000 người biểu tình, Mỹ chỉ trích

24/01/2021 07:02 GMT+7

TTO - Cảnh sát Nga đã bắt giữ hơn 3.000 người liên quan tới cuộc biểu tình ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny, trong bối cảnh hàng chục ngàn người biểu tình trên toàn quốc bất chấp cảnh báo của cảnh sát.

Nga bắt hơn 3.000 người biểu tình, Mỹ chỉ trích - Ảnh 1.

Cảnh sát đụng độ người biểu tình tại thủ đô Matxcơva (Nga) ngày 23-1 - Ảnh: REUTERS

Mặc cho thời tiết lạnh giá, nhiều người tại Nga vẫn xuống đường ngày 23-1 để kêu gọi chính quyền thả ông Navalny.

Ông Navalny đã bị bắt hồi tuần trước, ngay sau khi từ Đức trở về Nga lần đầu tiên kể từ thời điểm bị đầu độc. Chính trị gia đối lập này sau đó đã kêu gọi những người ủng hộ ông xuống đường biểu tình. Ông cáo buộc các nhân viên an ninh của Nga đã đưa thuốc độc thần kinh đến tiếp cận ông từ hồi tháng 8-2020.

Tại Nga, chính quyền đã cảnh báo người dân tránh xa các điểm biểu tình trong ngày 23-1. Nga cũng tuyên bố người dân có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, cũng như chịu cáo buộc và thậm chí là ngồi tù vì tham gia các sự kiện không được cấp phép.

Dù vậy, người biểu tình đã phớt lờ lệnh cấm trên. Ít nhất một điểm biểu tình có nhiệt độ dưới -50 độ C, theo Hãng tin Reuters.

Ông Leonid Volkov - một đồng minh của ông Navalny, kêu gọi người biểu tình tiếp tục xuống đường vào cuối tuần sau để giành tự do cho ông Navalny.

Các phóng viên Reuters ước tính có khoảng 40.000 người đã tập trung tại trung tâm thủ đô Matxcơva. Đây được xem là một trong những cuộc tuần hành không được cấp phép lớn nhất tại thành phố này trong nhiều năm qua.

Theo Reuters, cảnh sát đã bắt giữ và đưa nhiều người lên các xe tải đậu gần đó.

Phía chính quyền cho biết chỉ khoảng 4.000 người có mặt, trong khi Bộ Ngoại giao Nga đặt ra nghi vấn về ước tính của Reuters.

"Sao không đơn giản là lập tức tuyên bố 4 triệu người?", Bộ Ngoại giao Nga giễu cợt con số 40.000 người trên kênh Telegram chính thức.

Trong khi đó, ông Ivan Zhdanov - một đồng minh khác của ông Navalny, tuyên bố 50.000 người đã xuống đường tại Matxcơva. Theo hãng truyền thông Proekt, một số người biểu tình đã hô to "Ô nhục" và "Trả tự do cho Navalny", đồng thời chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổ chức giám sát biểu tình OVD-Info cho biết 3.134 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình ở khoảng 100 thành phố và thị trấn trên khắp nước Nga, trong đó có 1.201 người ở Matxcơva và 471 người ở St. Petersburg.

Mỹ đã lên tiếng chỉ trích "các chiến thuật mạnh tay" chính quyền Nga dùng với người biểu tình và cánh phóng viên hôm 23-1. Washington cũng kêu gọi Matxcơva thả ông Navalny "lập tức và không điều kiện".

"Chúng tôi kêu gọi chính quyền Nga thả tất cả những người bị bắt vì quyền phổ quát của họ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố.

Hàng ngàn người khắp nước Nga biểu tình bất chấp cái lạnh, đòi thả ông Navalny Hàng ngàn người khắp nước Nga biểu tình bất chấp cái lạnh, đòi thả ông Navalny

TTO - Phóng viên Hãng tin AFP cho biết hàng ngàn người ủng hộ chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny đã tham gia biểu tình ở thủ đô Matxcơva. Có nơi âm tới 52 độ C, vẫn có người ra ngoài biểu tình.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận