05/02/2021 12:12 GMT+7

Bác sĩ Nga điều trị cho ông Navalny đột ngột qua đời

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bác sĩ người Nga Sergey Maximishin, người đầu tiên điều trị cho chính trị gia đối lập Alexei Navalny sau khi bị trúng độc, vừa đột ngột qua đời mà không rõ nguyên nhân.

Bác sĩ Nga điều trị cho ông Navalny đột ngột qua đời - Ảnh 1.

Bác sĩ Sergey Maximishin - Ảnh: CNN

Theo thông báo của Bệnh viện cấp cứu Omsk được đài CNN dẫn lại ngày 5-2, ông Maximishin qua đời ở tuổi 55. 

"Chúng tôi rất tiếc thông báo rằng phó trưởng khoa gây mê và hồi sức của Bệnh viện cấp cứu số 1, phó khoa của Trường đại học y bang Omsk, tiến sĩ khoa học y tế Maksimishin Sergey Valentinovich, đã đột ngột qua đời", tuyên bố cho biết nhưng không đề cập đến nguyên nhân tử vong.

Ông Navalny ban đầu được đưa vào đơn vị ngộ độc cấp tính của Bệnh viện cấp cứu số 1 Omsk ngày 20-8-2020, sau khi tiếp xúc với chất độc thần kinh Novichok trên máy bay đi từ Siberia đến Matxcơva. Máy bay hạ cánh khẩn cấp ở Omsk.

Ông Maximishin không tham gia bất kỳ cuộc họp báo nào vào thời điểm Navalny nhập viện. Sau đó ông Navalny rơi vào hôn mê và được chuyển đến bệnh viện ở Berlin, Đức để điều trị trong vòng 5 tháng. 

Sau khi trở về Nga tuần trước, ông Navalny bị bắt vì vi phạm án tù treo trước đó. Chính trị gia này bị tuyên phạt 3,5 năm tù giam ngày 2-2.

Ông Navalny cáo buộc lực lượng an ninh Nga đầu độc ông và nghi ngờ chất độc được bôi lên đồ lót của ông. Nga phủ nhận các cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc.

Bác sĩ Nga điều trị cho ông Navalny đột ngột qua đời - Ảnh 2.

Chính trị gia Alexei Navalny nghi ngờ chất độc được bôi lên đồ lót của ông - Ảnh: REUTERS

Ông Leonid Volkov, chánh văn phòng của ông Navalny, xác nhận bác sĩ Maximishin là người chịu trách nhiệm điều trị ban đầu của chính trị gia này.

"Ông Maximishin biết rõ hơn ai hết về tình trạng của ông Alexei vì thế tôi không thể loại trừ khả năng đây là một trò bẩn. Tuy nhiên, hệ thống y tế của Nga rất kém và việc các bác sĩ đột nhiên qua đời ở tuổi ông ấy cũng không phải hiếm. Tôi sợ là sẽ không có cuộc điều tra nào về cái chết của ông ấy", ông Volkov nói.

Nga kết án tù ông Navalny 3 năm rưỡi Nga kết án tù ông Navalny 3 năm rưỡi

TTO - Tòa án quận Simonovsky tại thủ đô Matxcơva (Nga) tuyên phạt chính trị gia đối lập Alexei Navalny 3,5 năm tù giam, bất chấp sự phản đối từ các quốc gia phương Tây. Luật sư của ông Navalny cho biết họ sẽ kháng cáo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên