06/02/2021 00:49 GMT+7

Nga và châu Âu căng thẳng vì vụ biểu tình ủng hộ Navalny

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phản ứng mạnh mẽ, đe dọa trừng phạt bất kỳ người Nga nào. Ba Lan, Thụy Điển cũng lên tiếng ngay sau khi có thông tin các nhà ngoại giao của mình bị trục xuất.

Nga và châu Âu căng thẳng vì vụ biểu tình ủng hộ Navalny - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) trong cuộc họp báo chung qua cuộc gọi video với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 5-2 - Ảnh: REUTERS

Thông cáo ngày 5-2 của Bộ Ngoại giao Nga cho biết một số nhà ngoại giao Đức, Ba Lan và Thụy Điển sẽ bị trục xuất khỏi Nga vì tham gia "các cuộc tụ tập không được cấp phép".

Đây là cách chính quyền Nga gọi những cuộc biểu tình ủng hộ nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny kể từ khi ông bị bắt ngày 17-1. Các cuộc biểu tình đòi trả tự do cho ông Navalny, người thường xuyên chỉ trích chính quyền và Tổng thống Vladimir Putin, đã diễn ra tại nhiều thành phố Nga.

Theo Matxcơva, việc các nhà ngoại giao Đức, Ba Lan và Thụy Điển tham gia các cuộc biểu tình trên là "không thể chấp nhận". Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu những người này rời khỏi Nga "càng sớm càng tốt" nhưng không nói rõ thời gian.

"Chúng tôi hi vọng các phái bộ ngoại giao Đức, Ba Lan và Thụy Điển cũng như người của các phái bộ này tuân thủ luật quốc tế", thông cáo có đoạn nêu rõ.

Phản ứng sau sự việc, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên án quyết định của Nga và gọi đây là một hành động "vô lý". "Ở một khía cạnh khác, có thể thấy rằng Nga còn cách pháp quyền một khoảng khá xa", bà Merkel nêu quan điểm sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thủ tướng Đức kế đó ám chỉ khả năng ám các lệnh trừng phạt nhắm vào "bất kỳ người Nga nào". Tuy nhiên, bà Merkel lưu ý Berlin đã "bảo lưu" quyền này và sẽ tiếp tục giữ các kênh đối thoại mở với Nga thay vì chấm dứt quan hệ ngoại giao.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trước đó tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả động thái của Nga.

Mặc dù Nga không trục xuất nhà ngoại giao Pháp nào trong sự việc, Tổng thống Macron cũng lên tiếng thể hiện sự đoàn kết với Đức. "Tôi lên án mạnh mẽ các sự việc đã xảy ra, từ vụ đầu độc Navalny cho đến sự kiện hôm nay là việc Nga trục xuất các nhà ngoại giao".

Bộ Ngoại giao Ba Lan đã triệu tập đại sứ Nga tại nước này và trao công hàm phản đối. "Phía Ba Lan hi vọng Nga sẽ thu hồi quyết định sai lầm này. Nếu không, chúng tôi sẽ có các hành động đáp trả thích hợp".

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Thụy Điển xác nhận Nga đã trục xuất một số nhà ngoại giao của nước này. Tuy nhiên, vị này khẳng định các cáo buộc mà Matxcơva đưa ra là không chính xác. 

"Chúng tôi bác bỏ các tuyên bố của Nga nói rằng các nhà ngoại giao Thụy Điển đã tham gia biểu tình", đại diện Bộ Ngoại giao Thụy Điển tuyên bố.

Nga kết án tù ông Navalny 3 năm rưỡi Nga kết án tù ông Navalny 3 năm rưỡi

TTO - Tòa án quận Simonovsky tại thủ đô Matxcơva (Nga) tuyên phạt chính trị gia đối lập Alexei Navalny 3,5 năm tù giam, bất chấp sự phản đối từ các quốc gia phương Tây. Luật sư của ông Navalny cho biết họ sẽ kháng cáo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận