Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Ông Biden nói ông Putin là 'kẻ giết người', Nga giận dữ đáp trả

17/03/2021 20:44 GMT+7

TTO - Trên truyền hình, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông đồng ý với việc đánh giá người đồng cấp Nga Vladimir Putin là một 'kẻ giết người'. Đáp trả ngay, phía Nga nói rằng ông Biden xúc phạm người dân Nga.

Ông Biden nói ông Putin là kẻ giết người, Nga giận dữ đáp trả - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Xuất hiện trong cuộc phỏng vấn phát trên Đài ABC News ngày 17-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là "kẻ giết người" (killer) và rằng ông Putin sẽ phải "trả giá" vì được cho là đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Cụ thể, khi được hỏi liệu ông có nghĩ Tổng thống Putin - người bị cáo buộc "tàn nhẫn" với các đối thủ của mình - là "một kẻ giết người" hay không, Tổng thống Biden đáp: "Tôi đồng ý".

Theo Hãng tin AFP, ông Biden không nêu cụ thể liệu ông đang nói về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ hay đang nói tới hành vi khác mà Washington phản đối, chẳng hạn vụ đầu độc và bắt giữ chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny.

Việc ông Biden hướng chỉ trích trực tiếp vào người đồng cấp Nga đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của báo đài Mỹ và Nga. Báo The Moscow Times (Nga) chạy dòng tít ngắn gọn: "Ông Biden gọi ông Putin là kẻ giết người".

Bình luận trên của ông Biden được đưa ra sau khi cộng đồng tình báo Mỹ có những đánh giá đầu tiên về nghi vấn nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Báo cáo này cho rằng có thể Tổng thống Putin đã chỉ đạo thực hiện các chiến dịch gây ảnh hưởng theo hướng có lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump và làm mất uy tín ông Joe Biden. Phía Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

"Ông ấy (Putin) sẽ trả giá" - ông Biden phát biểu, đồng thời cho biết đã cảnh báo nhà lãnh đạo Nga về hậu quả của việc can thiệp bầu cử khi họ có cuộc điện đàm sau lễ nhậm chức của ông Biden hồi tháng 1-2021.

Tuyên bố của ông Biden đánh dấu thái độ trái ngược hoàn toàn với cựu Tổng thống Trump, người vốn từ chối đưa ra những phát biểu tiêu cực về Tổng thống Putin.

Phía Nga đã phản ứng giận dữ với bình luận của ông Biden. "Ông Biden đã xúc phạm người dân Nga với tuyên bố này" - Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin lên tiếng, cho rằng việc công kích ông Putin là "tấn công quốc gia của chúng tôi".

Nga bác cáo buộc ông Putin chỉ đạo can thiệp bầu cử Mỹ 2020 Nga bác cáo buộc ông Putin chỉ đạo can thiệp bầu cử Mỹ 2020

TTO - Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã bác bỏ cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, chỉ trích Washington đang tìm cách đổ lỗi cho nhân tố nước ngoài về bất ổn trong nước.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận