Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Tình báo Mỹ: tổng thống Nga 'có khả năng chỉ đạo can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ'

17/03/2021 06:42 GMT+7

TTO - Báo cáo ngày 16-3 của các quan chức tình báo Mỹ cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin biết và có khả năng đã chỉ đạo nỗ lực thao túng chiến dịch bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho cựu tổng thống Donald Trump, tung thông tin sai lệch về ông Biden.

Tình báo Mỹ: tổng thống Nga có khả năng chỉ đạo can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại một điểm bầu cử ở bang Michigan, Mỹ vào ngày 3-11-2020 - Ảnh: REUTERS

Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ đưa ra nhận định trên trong một báo cáo dài 15 trang về can thiệp bầu cử Mỹ 2020, theo Hãng tin Reuters.

Báo cáo thêm rằng các quan chức cấp cao của ông Trump đã giúp Nga bằng cách đưa ra các tuyên bố vô căn cứ nhắm vào ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ lúc bấy giờ.

Báo cáo bổ sung phát hiện mới là Tổng thống Nga Putin có thể đã giám sát hoặc ít nhất đã phê chuẩn việc can thiệp bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho ông Trump. Báo cáo kết luận rằng các nhân vật do Nga hậu thuẫn, như nghị sĩ Ukraine Andriy Derkach, đã bôi nhọ ông Biden và con trai Hunter, liên quan đến các hoạt động kinh doanh của ông Hunter ở Ukraine.

"Ông Putin đã giám sát các hành động của ông Andriy Derkach. Các quan chức cấp cao khác cũng tham gia nỗ lực gây ảnh hưởng bầu cử Mỹ của Nga, bao gồm các quan chức an ninh và tình báo quốc gia cấp cao mà chúng tôi cho rằng họ sẽ không hành động nếu không nhận được ít nhất là sự đồng ý của ông Putin", báo cáo nêu.

Ông Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11-2020 và nhậm chức vào tháng 1-2021.

Các cơ quan tình báo Mỹ và cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller trước đó từng cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 để giúp ông Trump chiến thắng trước ứng cử viên Đảng Dân chủ lúc bấy giờ là bà Hillary Clinton.

Khi được hỏi về báo cáo này, một quan chức giấu tên trong chính quyền Tổng thống Joe Biden nói tổng thống sẽ đáp trả các hành động gây bất ổn của Nga. "Chúng tôi đã hành động để phản ứng việc Nga sử dụng vũ khí hóa học trong nỗ lực ám sát chính trị gia đối lập Alexei Navalny. Sắp tới sẽ có nhiều hành động hơn nữa" - quan chức này cho biết.

Ngoài ra, báo cáo tình báo trên cũng đề cập đến việc Iran đã tiến hành chiến dịch gây ảnh hưởng theo nhiều hướng để hạ bệ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa Iran và các cường quốc, áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran khi còn làm tổng thống Mỹ.

Đặc biệt, báo cáo kết luận Trung Quốc "đã không triển khai các nỗ lực can thiệp" bầu cử Mỹ do không thấy kết quả bầu cử nào có lợi cho nước này.

Đài CNN ngày 16-3 đưa tin Mỹ dự kiến công bố các biện pháp trừng phạt Nga và Iran trong tuần tới, liên quan đến cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2020.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 16-3 cho biết Iran đã bắt đầu làm giàu uranium tại Nhà máy Natanz dưới lòng đất của nước này, vi phạm hơn nữa các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc.

Động thái trên của Iran nhằm gây áp lực lên chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden khi cả hai nước đang bế tắc trong việc cứu lấy thỏa thuận hạt nhân này, theo Hãng tin Reuters. Iran vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân từ năm 2019 sau khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận này.

Ukraine mở điều tra can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ Ukraine mở điều tra can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ

TTO - Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố mở cuộc điều tra hình sự liên quan đến nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ, sau khi chính quyền cũ của Mỹ áp lệnh trừng phạt một số cá nhân và tổ chức nước này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận