Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Ukraine mở điều tra can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ

28/01/2021 23:06 GMT+7

TTO - Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố mở cuộc điều tra hình sự liên quan đến nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ, sau khi chính quyền cũ của Mỹ áp lệnh trừng phạt một số cá nhân và tổ chức nước này.

Ukraine mở điều tra can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Ông Andriy Yermak, chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine - Ảnh: REUTERS

Ông Andriy Yermak, chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, cho biết quốc gia của ông sẽ làm mọi thứ trong quyền hạn để thực thi công lý đối với các đối tượng cố gắng phá hoại quan hệ giữa hai nước.

“Cục Điều tra quốc gia đã mở một vụ án hình sự. Cuộc điều tra này đang được tiến hành, và chúng tôi đang chờ đợi kết quả. Việc điều tra sẽ giải đáp nhiều câu hỏi”, Hãng tin NV của Ukraine dẫn lời ông Yermak.

Theo Hãng tin Reuters, hôm 12-1, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với 7 cá nhân và 4 tổ chức Ukraine với cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ cho rằng những đối tượng này có liên kết với nghị sĩ Ukraine thân Nga, ông Andriy Derkach.

Nghị sĩ Derkach từng bị Mỹ trừng phạt vào tháng 9-2020 với cáo buộc cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Ông Derkach là nhân vật quan trọng trong những cáo buộc về việc Hunter Biden gây ảnh hưởng đến Tổng thống Joe Biden, thời ông còn làm phó tổng thống Mỹ, để giúp một công ty năng lượng Ukraine mà Hunter góp mặt trong hội đồng quản trị.

Những cáo buộc này còn xoay quanh việc Tổng thống Biden đã gây áp lực không chính đáng để Ukraine sa thải một công tố viên hàng đầu đã điều tra công ty.

“Chiến dịch tung thông tin sai lệch của Nga nhắm vào công dân Mỹ đang đe dọa nền dân chủ của chúng ta”, cựu bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin tuyên bố vào thời điểm tuyên bố lệnh trừng phạt.

Theo Reuters, các đồng minh của cựu Tổng thống Donald Trump đã tỏ ra thất vọng về các lệnh trừng phạt đối với những người từng là nguồn tin cho luật sư riêng Rudy Giuliani của ông Trump.

Lần đầu tiên Bộ An ninh nội địa Mỹ ban hành cảnh báo khủng bố toàn quốc Lần đầu tiên Bộ An ninh nội địa Mỹ ban hành cảnh báo khủng bố toàn quốc

TTO - Bộ An ninh nội địa (DHS) Mỹ đã ban hành cảnh báo khủng bố toàn quốc vào ngày 27-1, cho rằng những kẻ cực đoan chống chính phủ và phản đối ông Joe Biden làm tổng thống có thể sẽ gây bạo loạn trong vài tuần tới.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận