Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Lần đầu tiên Bộ An ninh nội địa Mỹ ban hành cảnh báo khủng bố toàn quốc

28/01/2021 13:42 GMT+7

TTO - Bộ An ninh nội địa (DHS) Mỹ đã ban hành cảnh báo khủng bố toàn quốc vào ngày 27-1, cho rằng những kẻ cực đoan chống chính phủ và phản đối ông Joe Biden làm tổng thống có thể sẽ gây bạo loạn trong vài tuần tới.

Lần đầu tiên Bộ An ninh nội địa Mỹ ban hành cảnh báo khủng bố toàn quốc - Ảnh 1.

Những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6-1-2021 - Ảnh: REUTERS

"Thông tin cho thấy một số kẻ theo chủ nghĩa cực đoan bạo lực có tư tưởng chống chính phủ và sự chuyển giao quyền lực tổng thống, cũng như những bất bình khác do nghe theo các thông tin sai sự thật, có thể tiếp tục kích động bạo lực" - DHS thông báo.

Trong nội dung cảnh báo của bản tin trong Hệ thống Tư vấn chống khủng bố quốc gia Bulletin của DHS, bộ nhấn mạnh mối đe dọa ngày càng cao về các cuộc tấn công "sẽ tồn tại nhiều tuần sau lễ nhậm chức tổng thống", diễn ra ngày 20-1.

Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa ra cảnh báo trong nước về mối đe dọa dạng này, theo Hãng tin AFP. Dù vậy, DHS khẳng định cho đến nay vẫn chưa phát hiện được âm mưu cụ thể nào.

Thông tin cảnh báo nhấn mạnh rằng những kẻ cực đoan trong nước dễ bị kích động bởi một loạt vấn đề trong năm 2020, như các tác động từ các hạn chế chống dịch COVID-19, chiến thắng của ông Biden trước ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua, những vụ nổ súng chết người liên quan đến cảnh sát và vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

DHS nhấn mạnh sự kích động này có thể vẫn tồn tại trong vài tháng tới, và cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6-1 của những người ủng hộ ông Trump có thể khuyến khích những kẻ cực đoan "nhắm vào các quan chức và các tòa nhà chính phủ".

Cho đến nay, cảnh sát đã bắt giữ hơn 150 người, bao gồm thành viên của các nhóm cực đoan có vũ trang, liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6-1. DHS kêu gọi mọi người hãy trình báo các hoạt động đáng ngờ và các mối đe dọa bạo lực.

Hai bà Pelosi, Hillary nghi ông Trump liên lạc với ông Putin trong bạo loạn Đồi Capitol Hai bà Pelosi, Hillary nghi ông Trump liên lạc với ông Putin trong bạo loạn Đồi Capitol

TTO - Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng ông Trump rất có thể đã điện đàm với Tổng thống Nga Putin trong vụ bạo loạn bao vây Đồi Capitol hôm 6-1.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận