19/01/2021 13:04 GMT+7

Tình tiết mới vụ bạo loạn Đồi Capitol: Cảnh sát hoàn toàn bị động

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Bốn cảnh sát tham gia trấn áp đám đông xông vào Điện Capitol 2 tuần trước thừa nhận họ đã phải tự đưa ra quyết định trong cách xử lý, không hề có hướng dẫn, chỉ đạo, kế hoạch cụ thể nào cho họ.

Tình tiết mới vụ bạo loạn Đồi Capitol: Cảnh sát hoàn toàn bị động - Ảnh 1.

Đám đông bạo động giằng co trước rào chắn của cảnh sát bên ngoài Điện Capitol ngày 6-1-2021 - Ảnh: AP

Hãng tin AP ngày 18-1 cho biết đã phỏng vấn bốn cảnh sát tham gia trấn áp những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump khi họ xông vào bên trong tòa nhà Quốc hội trên Đồi Capitol hôm 6-1. Tất cả đều là cảnh sát Đồi Capitol, và phát biểu trong điều kiện giấu tên, vì họ không được phép nói chuyện với truyền thông.

"Chúng tôi đã phải dựa vào chính mình. Hoàn toàn tự quyết định" - một người nói với Hãng AP.

Trong bốn cảnh sát trên, một cảnh sát đã quyết định chạy từ phía này sang phía kia của tòa nhà để đấu tay không với những kẻ bạo động. Một người quyết định nghe mọi cuộc gọi của các đồng nghiệp, và mất 3 tiếng để giúp các cảnh sát khác bị vô hiệu hóa do trúng phải hơi cay hoặc các chất hóa học khác.

Ba cảnh sát đã còng tay một kẻ bạo động, nhưng đám đông tràn vào và dẫn người này cả khi đang bị còng.

Tình tiết mới vụ bạo loạn Đồi Capitol: Cảnh sát hoàn toàn bị động - Ảnh 2.

Mọi người chạy trên hành lang trong khi những kẻ bạo động cố gắng xông vào phòng Hạ viện tại Điện Capitol ngày 6-1-2021 - Ảnh: AP

Bốn sĩ quan tham gia phỏng vấn với Hãng tin AP cho biết họ không nhận được cảnh báo nào từ cấp lãnh đạo trong sáng 6-1 về một đám đông lên tới hàng ngàn kẻ bạo động, trong đó nhiều kẻ vũ trang còn tốt hơn cả cảnh sát.

Sau đó, khi cuộc bạo loạn nổ ra, họ cũng không nhận được bất kỳ sự chỉ đạo hay hướng dẫn nào từ cấp trên về cách thức ngăn chặn đám đông hay giải cứu các nghị sĩ đang họp bên trong Điện Capitol. Họ chỉ điều động đủ số sĩ quan cảnh sát như một ngày thường nên đã bị động trước đám đông như vậy.

Ba trong số bốn người trên nói rằng họ không nghe ông Steven Sund, cảnh sát trưởng của Lực lượng cảnh sát Capitol, thông báo gì qua radio trong cả buổi chiều ngày 6-1. Hóa ra ông Sund đang trú ẩn cùng với Phó tổng thống Mike Pence tại một nơi an toàn để tránh đám đông đang làm loạn. Ông Sund tuyên bố từ chức một ngày sau đó.

Trong khi đó, hai sĩ quan cảnh sát cho biết ông Yogananda Pittman, hiện đang là quyền cảnh sát trưởng, lúc ấy chỉ ra lệnh "phong tỏa tòa nhà", mà không đưa ra thêm bất kỳ chỉ đạo nào khác.

Tình tiết mới vụ bạo loạn Đồi Capitol: Cảnh sát hoàn toàn bị động - Ảnh 3.

Cảnh sát đổ nước cho một đồng nghiệp bị dính hơi cay trong Điện Capitol ngày 6-1-2021 - Ảnh: AP

Các sĩ quan cảnh sát cho biết chuẩn tướng Tarik Johnson đã đưa ra một sắc lệnh đặc biệt, yêu cầu các cảnh sát không sử dụng vũ lực gây chết người bên ngoài tòa nhà. Sắc lệnh này gần như chắc chắn sẽ ngăn chặn bạo loạn hơn nữa, cũng như các ca tử vong. Tuy nhiên, sắc lệnh này cũng có nghĩa là cảnh sát không thể rút vũ khí, và phải chống trả lại đám đông bằng dùi cui hay nắm đấm.

Ông Johnson đã bị đình chỉ công tác sau khi bị ghi hình trong một video, cho thấy lúc ấy ông đang đội một cái nón "Make America Great Again" (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại) khi đi trong đám đông đang bạo động.

Ông Johnson đã giải thích rằng đội nón là một chiến thuật để được đám đông đang kích động tin tưởng trong lúc ông cố gắng tìm và giúp đỡ những sĩ quan cảnh sát khác. Một video của tờ Wall Street Journal tình cờ quay được cảnh ông Johnson đang nhờ những người xông vào Điện Capitol giúp đỡ đồng nghiệp của ông.

Đài CNN ngày 18-1 công bố những hình ảnh mới nhất được ghi nhận bên trong Điện Capitol hôm xảy ra bạo loạn - Nguồn: YouTube/CNN

Bạo loạn điện Capitol: Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đổ lỗi cho bà Pelosi Bạo loạn điện Capitol: Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đổ lỗi cho bà Pelosi

TTO - Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho rằng bà Pelosi có lỗi vì không đảm bảo an ninh, để người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1. Trong khi trợ lý của bà Pelosi nói ông Graham nên 'nhìn vào gương'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên