17/01/2021 09:00 GMT+7

Bắt người đàn ông mang vũ khí cùng giấy tờ giả gần Điện Capitol

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Giữa lúc an ninh thắt chặt trước ngày tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, cảnh sát Mỹ đã bắt một người đàn ông mang theo một khẩu súng gần tòa nhà Quốc hội Mỹ (Điện Capitol).

Bắt người đàn ông mang vũ khí cùng giấy tờ giả gần Điện Capitol - Ảnh 1.

Cảnh sát thắt chặt an ninh quanh tòa nhà quốc hội ngày 16-1, bốn ngày trước ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Truyền thông Mỹ cho biết người đàn ông bị bắt tên Wesley Allen Beeler, 31 tuổi. Người này bị chặn lại trên một chiếc xe bán tải có dán đề can liên quan tới súng ống vào khoảng 18h30 tối 16-1, giờ địa phương.

Theo đài NBC News, người đàn ông này được xác định là công dân bang Viriginia, nhưng đã tới khu vực chốt kiểm tra ở thủ đô Washington, gần Điện Capitol và mang theo một tấm thẻ tham dự lễ tuyên thệ "trái phép". Ngoài ra, cảnh sát Capitol còn tìm thấy một khẩu súng và hơn 500 viên đạn.

Trả lời báo Washington Post, Beeler nói rằng mình đã vô ý mắc sai sót. Người đàn ông này tiết lộ mình đang làm bảo vệ ở trung tâm Washington, và vì đi trễ nên quên mất đang để súng trên xe. Beeler khẳng định anh ta được phép mang súng ở Virginia.

Cơ quan chức năng cho biết ông Beeler đã xuất trình một chứng nhận trái phép tham gia buổi tuyên thệ của ông Biden, nhưng không nói rõ loại giấy tờ đáng ngờ này là dạng tài liệu gì.

Beeler cuối cùng bị bắt vì nghi mang súng trái phép, sở hữu súng không đăng ký hợp pháp và sở hữu đạn trái phép.

Cảnh sát Washington đang trong những ngày thắt chặt an ninh cho lễ nhậm chức tổng thống mới, sau khi xảy ra cuộc biểu tình có bạo loạn hôm 6-1. Một nhóm người ủng hộ đương kim Tổng thống Donald Trump đã tràn vào Điện Capitol, gây ra bạo lực và dẫn tới 5 người chết, nhiều người bị thương.

Thông tin về vụ bắt người này được đăng tải nhanh chóng trên truyền thông Mỹ. Đây cũng là giai đoạn những người biểu tình, bao gồm một số người có vũ khí, đã tràn ra bên ngoài thủ phủ của các tiểu bang khác như St. Paul của Minnesota và Austin của Texas.

Hôm 16-1, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ở Houston (Texas) cũng đã bắt một nhân vật cực hữu khét tiếng tên Tim Gionet, biệt danh "Baked Alaska", vì cáo buộc tham gia vào cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6-1 nêu trên.

Theo phía FBI, Gionet đã phát trực tiếp (livestream) một đoạn băng dài 27 phút từ Điện Capitol thông qua dịch vụ có tên "DLive" với những ngôn từ bị cho là kích động.

Theo NBC, hơn 100 người đã bị bắt liên quan tới vụ 6-1.

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ từ chức để phản đối vụ bạo loạn tại Điện Capitol Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ từ chức để phản đối vụ bạo loạn tại Điện Capitol

TTO - Đài CNN ngày 16-1 dẫn nguồn tin cho biết Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar đã nộp đơn từ chức, với lý do chính là vụ bạo loạn tại Điện Capitol tuần trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên