Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ từ chức để phản đối vụ bạo loạn tại Điện Capitol

16/01/2021 12:25 GMT+7

TTO - Đài CNN ngày 16-1 dẫn nguồn tin cho biết Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar đã nộp đơn từ chức, với lý do chính là vụ bạo loạn tại Điện Capitol tuần trước.

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ từ chức để phản đối vụ bạo loạn tại Điện Capitol - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar đã nộp đơn từ chứ c - Ảnh: REUTERS

Trong lá thư từ chức gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần này, ông Alex Azar nói rằng vụ tấn công vào tòa nhà quốc hội trên đồi Capitol có thể làm hoen ố di sản của chính quyền dưới thời ông Trump.

"Các cuộc tấn công vào Điện Capitol là một cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta và truyền thống chuyển giao quyền lực trong hòa bình" - ông Azar viết trong thư từ chức.

Ông Azar sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20-1. Tuy nhiên, ông vẫn tại chức cho đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20-1,

Trong thư, ông Azar cũng nhắc đến những thành công của chính quyền ông Trump, bao gồm việc phát triển nhanh chóng các liệu pháp điều trị và vắcxin ngừa virus corona, giúp cứu "hàng trăm ngàn hay thậm chí hàng triệu mạng sống của người Mỹ".

Trước đó, ngày 15-1, ông Azar đã tham gia một cuộc phỏng vấn với Đài NBC news để nói về nguồn cung cấp vắcxin COVID-19 cho người dân Mỹ. Ông khẳng định dù không có kho dự trữ vắcxin COVID-19 nhưng chính phủ tự tin sẽ đủ vắcxin để cung cấp liều thứ 2 cho mọi người.

Chính quyền ông Trump từng thông tin với các bang rằng có kho dự trữ liều thứ hai vắcxin COVID-19. Tuy nhiên, thống đốc nhiều bang đã cáo buộc chính quyền Washington lừa dối sau khi Bộ Y tế thừa nhận kho dự trữ không tồn tại.

"Hiện chúng tôi đủ tự tin rằng quá trình sản xuất đủ hiệu quả và sẵn sàng để cung cấp liều thứ hai của vắcxin cho mọi người. Do đó, chúng tôi không cần phải dự trữ nữa. Chúng tôi sẽ sẵn sàng khi các bang yêu cầu" - ông Azar trấn an.

Cho đến nay, chỉ có khoảng 10,6 triệu người Mỹ đã tiêm liều đầu tiên của vắcxin ngừa COVID-19, cách khá xa mục tiêu 20 triệu lượt tiêm chủng vào cuối năm 2020 của chính quyền ông Trump, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Mỹ đã ghi nhận hơn 24 triệu ca nhiễm COVID-19, bao gồm hơn 401.000 ca tử vong.

Quyền bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ từ chức, nguy cơ bạo lực ở lễ nhậm chức ông Biden? Quyền bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ từ chức, nguy cơ bạo lực ở lễ nhậm chức ông Biden?

TTO - Chad Wolf, quyền bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ (DHS), đã nộp đơn từ chức ngay lập tức ngày 11-1, đưa cơ quan này vào thế như "rắn không đầu" vào thời điểm chỉ còn hơn một tuần nữa là đến lễ nhậm chức của ông Joe Biden.


ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận