Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Tống thống Donald Trump từ chối trả lời có từ chức hay không

13/01/2021 00:00 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi nỗ lực buộc tội ông đã gây ra làn sóng giận dữ, khẳng định mình không muốn bạo lực, đồng thời từ chối trả lời khi được hỏi có từ chức hay không.

Tống thống Donald Trump từ chối trả lời có từ chức hay không - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo chí tại Nhà Trắng ngày 12-1 - Ảnh: REUTERS

"Vụ luận tội này đang gây ra sự giận dữ ghê gớm và họ đang làm điều đó, đó là một điều thật sự tệ hại mà họ đang làm", Hãng tin Reuters ngày 12-1 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trước khi bước lên chiếc Marine One ở Nhà Trắng để đến Texas.

Tổng thống Mỹ cho rằng ông "không muốn bạo lực", đồng thời chỉ trích nỗ lực của các nghị sĩ Dân chủ nhằm luận tội ông, với cáo buộc xúi giục vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, là tiếp tục "cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử chính trị" và "hoàn toàn nực cười".

"Nếu đọc bài phát biểu của tôi..., những gì tôi nói là hoàn toàn phù hợp", ông Trump nhắc lại bài phát biểu kêu gọi người ủng hộ tuần hành về Đồi Capitol.

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần nếu hạ viện bỏ phiếu luận tội ngày 13-1. Tuy nhiên ông từ chối trả lời khi được hỏi liệu có từ chức hay không. Đến nay tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng chưa lên tiếng chúc mừng tổng thống đắc cử Joe Biden.

Sau khi những người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà quốc hội ngày 6-1 gây ra cảnh bạo loạn khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, bao gồm một sĩ quan cảnh sát của Đồi Capitol, có nhiều lo ngại an ninh tại Washington và nhiều nơi ở Mỹ trước ngày nhậm chức của ông Biden vào 20-1.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết các cuộc biểu tình vũ trang đã được lên kế hoạch diễn ra tại thủ phủ của 50 bang và thủ đô Washington từ ngày 16 đến tận ngày 20-1.

Trong động thái phản ứng khẩn trước các mối đe dọa, 15.000 binh sĩ thuộc Vệ binh quốc gia sẽ được triển khai tới thủ đô Washington.

Phe Dân chủ Hạ viện Phe Dân chủ Hạ viện 'quyết' bỏ phiếu luận tội ông Trump ngày 13-1?

TTO - Phe Dân chủ tại Hạ viện đã ra "tối hậu thư" nếu trong vòng 24 tiếng Phó tổng thống Mike Pence và nội các không kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump, họ sẽ bắt đầu phiên bỏ phiếu luận tội ông vào ngày 13-1.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận