12/01/2021 07:27 GMT+7

FBI cảnh báo 'có nhóm nổi dậy lớn' nếu ông Trump bị phế truất

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Trong động thái phản ứng khẩn trước các mối đe dọa, 15.000 binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai tới thủ đô Washington. Phe Dân chủ lo lắng con số đó vẫn chưa đủ để bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

FBI cảnh báo có nhóm nổi dậy lớn nếu ông Trump bị phế truất - Ảnh 1.

Điện Capitol bị những người quá khích ủng hộ ông Trump chiếm đóng hôm 6-1 - Ảnh: REUTERS

Trong cảnh báo được phát đi ngày 11-1, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết các cuộc biểu tình vũ trang đã được lên kế hoạch diễn ra tại thủ phủ của 50/50 bang và thủ đô Washington từ ngày 16 đến tận ngày 20-1.

Đài ABC News có được cảnh báo này đầu tiên và công bố ngay lập tức làm dấy lên nhiều lo ngại về tình hình an ninh của nước Mỹ trong những ngày tới.

Các thông tin mà FBI nhận được rất đáng lo ngại. Theo các nội dung được ABC News công bố, các nhóm biểu tình vũ trang đã lên kế hoạch “càn quét” các tòa nhà công quyền ở tất cả các bang vào ngày ông Biden nhậm chức, bất kể bang đó bỏ phiếu cho ông Biden hay ông Trump.

"FBI đã nhận được thông tin về một nhóm vũ trang có ý định đến Washington D.C vào ngày 16-1. Nhóm này đã cảnh báo nếu Quốc hội Mỹ phế truất Tổng thống Trump thông qua Tu chính án 25, một cuộc nổi dậy lớn sẽ xảy ra".

Nguồn tin của ABC News tại một số cơ quan thực thi pháp luật tiểu bang cho biết đã nhận được cảnh báo từ cấp liên bang về việc "tăng cường thế trận an ninh" trước ngày 20-1.

Tổng thống Trump đang đứng trước nguy cơ trở thành vị tổng thống đầu tiên bị luận tội đến hai lần chỉ trong một nhiệm kỳ. Phe Dân chủ tại Quốc hội đã gây áp lực để Phó tổng thống Mike Pence và nội các phế truất ông Trump theo Tu chính án 25.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy ông Pence sẽ kích hoạt Tu chính án 25 để loại bỏ ông Trump. Một quan chức cấp cao Nhà Trắng tiết lộ ông Pence và ông Trump đã gặp nhau tối 11-1 (giờ Mỹ) và có một cuộc nói chuyện khá tốt. Cả hai cam kết sẽ tiếp tục công việc và chức trách của mình trong những ngày còn lại của nhiệm kỳ, vị này cho biết thêm.

FBI cảnh báo có nhóm nổi dậy lớn nếu ông Trump bị phế truất - Ảnh 2.

Vệ binh Quốc gia Mỹ được triển khai tới Điện Capitol sau vụ bạo loạn ngày 6-1 - Ảnh: REUTERS

Trong động thái phản ứng khẩn trước các mối đe dọa, 15.000 binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai tới Washington. Một không khí bất an đang bao trùm trên mạng xã hội Mỹ sau các thông tin của ABC News. 

Đài tưởng niệm Washington, gần nơi diễn ra lễ nhậm chức của ông Biden, sẽ bị đóng cửa đến hết ngày 24-1. Sở Mật vụ Mỹ cũng bắt đầu các hoạt động đặc biệt đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức từ ngày 13-1 thay vì ngày 19-1 như kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên, phe Dân chủ lo lắng các việc làm trên vẫn chưa đủ để bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức. Thượng nghị sĩ Chris Murphy của Đảng Dân chủ đã viết thư cho quyền bộ trưởng quốc phòng và đề nghị triển khai thêm quân chính quy tới Washington. Ông Murphy lo lắng Vệ binh Quốc gia không thể bao quát hết tình hình như hiện nay.

Ủy ban nhậm chức của ông Biden đã kêu gọi người Mỹ ở các nơi khác không tới lễ nhậm chức vào ngày 20-1 và dự định thay thế khoảng trống trước khán đài bằng 191.500 lá cờ. 

Khi được hỏi về các mối đe dọa an ninh, Tổng thống đắc cử Biden tuyên bố: "Tôi không sợ làm lễ tuyên thệ ngoài trời".

Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ từ chức, nguy cơ bạo lực ở lễ nhậm chức ông Biden? Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ từ chức, nguy cơ bạo lực ở lễ nhậm chức ông Biden?

TTO - Chad Wolf, quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ (DHS) đã nộp đơn từ chức ngay lập tức ngày 11-1, đưa cơ quan này vào thế như "rắn không đầu" vào thời điểm chỉ còn hơn một tuần nữa là đến lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận