Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Sợ bạo loạn tái diễn, Mỹ tăng cường bảo vệ thủ đô trước ngày 20-1

11/01/2021 17:10 GMT+7

TTO - Lực lượng chức năng Mỹ đang nỗ lực để kiềm chế bạo động trong những ngày tới, giữa lúc nhiều lời kêu gọi biểu tình tiếp tục xuất hiện sau cuộc bạo loạn ngày 6-1.

Sợ bạo loạn tái diễn, Mỹ tăng cường bảo vệ thủ đô trước ngày 20-1 - Ảnh 1.

Người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tập trung tại Đồi Capitol ngày 10-1 - Ảnh: REUTERS

Theo một sĩ quan thuộc Bộ An ninh Mỹ, chính quyền đang chuẩn bị lực lượng bổ sung để giúp đảm bảo an ninh thủ đô Washington trong những ngày tới. Người này nói với Đài CNN rằng vụ người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội sẽ là kinh nghiệm tốt cho kế hoạch chuẩn bị trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

"Nay, khi việc đó đã xảy ra, mọi người sẽ nhìn nhận nó nghiêm túc hơn", sĩ quan này nói về vụ bạo loạn hôm 6-1.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Jason Crow đến từ Colorado cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã nắm thông tin về "các mối đe dọa mới". Ông Crow tiết lộ những rủi ro này đến từ "các phần khủng bố tiềm năng" từ đây cho đến tận ngày nhậm chức của ông Biden (20-1-2021).

Ông Crow đã nói chuyện cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy về sự kiện ngày 6-1 và lên kế hoạch cho những ngày tiếp theo.

Trong khi đó, Thị trưởng Washington Muriel Bowser đã yêu cầu bổ sung thêm biện pháp an ninh trong 10 ngày trước ngày ông Biden nhậm chức vì lo lắng trước bài học từ ngày 6-1. Năm người, bao gồm một cảnh sát, đã tử vong trong cuộc bạo loạn này.

Theo yêu cầu từ cảnh sát Capitol, Bộ An ninh Mỹ đã hỗ trợ lắp đặt hàng rào bao quanh Đồi Capitol.

Tại Lầu Năm Góc, các quan chức đang xem xét liệu có cần nâng số lượng Vệ binh quốc gia lên 13.000 người trong ngày nhậm chức của ông Biden hay không, theo nguồn tin của CNN.

Trước vụ bạo loạn tại Điện Capitol, ước tính 7.000 vệ binh đã được triển khai.

Theo CNN, thêm 6.000 vệ binh đã được huy động làm việc theo ca 12 giờ tại khu vực Đồi Capitol sau sự kiện trên.

Ở cấp tiểu bang, các quan chức an ninh đã làm việc chặt chẽ cùng các cộng sự liên bang để chuẩn bị trước tình hình những lời kêu gọi biểu tình tiếp tục tràn lan trên mạng. Một quan chức thuộc lực lượng thực thi pháp luật cho biết những lời kêu gọi này trải dài khắp 50 bang của mình và cả thủ đô Washington.

Chính quyền Mỹ đã bắt hàng chục người có liên quan đến vụ bạo loạn hôm 6-1, sau khi người ủng hộ ông Trump vượt qua rào chắn, tấn công cảnh sát và phá nát cửa sổ tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Giáo sư luật Mỹ: Không đủ cơ sở để luận tội ông Trump Giáo sư luật Mỹ: Không đủ cơ sở để luận tội ông Trump

TTO - "Ông Trump không kêu gọi bạo loạn. Ông ấy không yêu cầu dùng bạo lực" - giáo sư luật Mỹ Jonathan Turley nhận xét sau khi Đảng Dân chủ muốn luận tội ông Trump vì vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận