Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Giáo sư luật Mỹ: Không đủ cơ sở để luận tội ông Trump

11/01/2021 10:45 GMT+7

TTO - "Ông Trump không kêu gọi bạo loạn. Ông ấy không yêu cầu dùng bạo lực" - giáo sư luật Mỹ Jonathan Turley nhận xét sau khi Đảng Dân chủ muốn luận tội ông Trump vì vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1.

Giáo sư luật Mỹ: Không đủ cơ sở để luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Ông Trump đã có buổi phát biểu trước những người ủng hộ hôm 6-1, cùng ngày Quốc hội Mỹ có phiên họp chung kiểm phiếu đại cử tri - Ảnh: AP

Trong bối cảnh các nghị sĩ Đảng Dân chủ xúc tiến buộc ông Trump rời khỏi Nhà Trắng trước ngày 20-1 sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1, giáo sư luật Jonathan Turley đến từ Đại học George Washington (Mỹ) nói rằng ông không tin Tổng thống Trump đã phạm tội đến mức có thể luận tội.

Giải thích trên Đài Fox News ngày 10-1, giáo sư Turley nói rằng lời kêu gọi biểu tình của ông Trump không cấu thành bạo loạn và rằng Quốc hội Mỹ phải cân nhắc kỹ càng về các cáo buộc để hành động hợp hiến.

Ông Trump đã mời người ủng hộ tới dự cuộc míttinh ở Washington hôm 6-1, cùng ngày Quốc hội Mỹ có phiên họp chung kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Lúc đó ông Trump tiếp tục nói rằng cuộc bầu cử đã bị "đánh cắp" nhưng muốn người biểu tình hành động ôn hòa.

"Bài phát biểu của ông Trump không cung cấp cơ sở rõ ràng cho những cáo buộc về bạo loạn hoặc xúi giục. Tổng thống Trump nói đến việc những người ủng hộ tuần hành ôn hòa. Ông không kêu gọi bạo loạn. Ông ấy không yêu cầu dùng bạo lực" - giáo sư Turley nêu lưu ý.

Trong một bài viết đăng trên trang The Hill hôm 9-1, giáo sư Turley cho biết dù ông không đồng tình với những bình luận của Tổng thống Trump, nhưng ông đánh giá việc luận tội ông Trump nhanh chóng có thể gây tổn hại cho Hiến pháp Mỹ.

"Với việc tìm cách loại bỏ ông Trump vì đã kích động bạo loạn, các đảng viên Đảng Dân chủ sẽ phá hủy không chỉ tiêu chuẩn luận tội mà còn tự do ngôn luận" - ông Turley đánh giá và gọi nỗ lực loại bỏ ông Trump chỉ vài ngày trước khi hết nhiệm kỳ là "cuộc tấn công điên cuồng". 

Theo giáo sư Turley, có thể Tòa án Tối cao Mỹ sẽ xem bài phát biểu của ông Trump là "tự do ngôn luận được bảo vệ theo hiến pháp". Với việc Đảng Dân chủ thúc đẩy luận tội ông Trump gấp rút, ông Turley nói rằng đảng này nên thận trọng về việc tạo ra một tiền lệ như vậy.

Quan hệ Trump - Pence trở nên giá lạnh như Bắc Cực Quan hệ Trump - Pence trở nên giá lạnh như Bắc Cực

TTO - Kể từ khi Phó tổng thống Mike Pence chủ trì cuộc họp chứng nhận kết quả các lá phiếu đại cử tri đoàn, xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden, mối quan hệ giữa ông Pence với ông Trump trở nên lạnh giá như Bắc Cực.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận