11/01/2021 09:21 GMT+7

Quan hệ Trump - Pence trở nên giá lạnh như Bắc Cực

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Kể từ khi Phó tổng thống Mike Pence chủ trì cuộc họp chứng nhận kết quả các lá phiếu đại cử tri đoàn, xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden, mối quan hệ giữa ông Pence với ông Trump trở nên lạnh giá như Bắc Cực.

Quan hệ Trump - Pence trở nên giá lạnh như Bắc Cực - Ảnh 1.

Nồng ấm một thời, quan hệ Trump - Pence hiện giá lạnh như Bắc Cực - Ảnh: Bloomberg

Theo hãng tin AFP, tổng thống và phó tổng thống Mỹ chưa nói chuyện với nhau kể từ sau sự kiện người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6-1.

Đã có sự rạn nứt rõ ràng giữa ông Donald Trump và cấp phó, từng là người tận tụy nhất của tổng thống trong bốn năm qua.

Nhà lập pháp Cộng hòa Adam Kinzinger ngày 10-1 chia sẻ nhận định của mình trên kênh ABC: "Phó tổng thống Pence, một trong những người trung thành nhất với Tổng thống Donald Trump, hiện là kẻ thù công khai số 1 trong thế giới của ông Trump".

Trước đó, trong bài phát biểu bên ngoài Nhà Trắng ngày 6-1, ông Trump kêu gọi người ủng hộ tuần hành đến Điện Capitol và yêu cầu ông Pence, người chủ trì phiên họp chung của quốc hội, can thiệp để đảo ngược kết quả bầu cử.

Ông Pence từ chối, cho rằng mình không có thẩm quyền này và cuối cùng xác nhận liên danh Joe Biden và bà Kamala Harris là tổng thống và phó tổng thống.

Sau đó, ông Trump viết trên Twitter, tài khoản hiện đã bị xóa: "Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì đáng lẽ phải làm để bảo vệ đất nước và hiến pháp của chúng ta".

Một số người ủng hộ ông Trump cũng chuyển sự giận dữ lên ông Pence và kêu gọi cần treo cổ ông này sau khi xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Sau vụ bạo loạn, trong khi ông Pence lên án bạo lực thì ông Trump công bố một đoạn video nhắn gửi người ủng hộ hãy duy trì hòa bình và khẳng định: "Tôi yêu các bạn. Các bạn rất đặc biệt".

Khoảng cách giữa hai người dường như giãn rộng thêm khi ông Pence xác nhận sẽ dự lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20-1 theo truyền thống. Về phía mình, ông Trump đã cho biết sẽ không tham dự buổi lễ này.

Sự kiện mới nhất khiến quan hệ đôi bên thêm căng thẳng là việc có hai nguồn tin tiết lộ với CNN ông Pence không loại trừ khả năng kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump trong những ngày hoàng hôn của nhiệm kỳ.

Tất cả đều rất khác so với sự ủng hộ kiên định và mạnh mẽ trước đây mà ông Pence dành cho Tổng thống Trump.

Ông Trump từng ca ngợi ông Pence là một đảng viên Cộng hòa vững vàng. Trầm tĩnh, kỷ luật và thận trọng, người đàn ông 61 tuổi này là lựa chọn phó tổng thống bất ngờ của năm 2016, nhưng ông Pence có sự ủng hộ từ những người cánh hữu Cơ Đốc. Ông đã trung thành với ông Trump qua nhiều sóng gió trong bốn năm qua.

Ông Pence cho biết sẽ chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024. Theo AFP, sẽ là thách thức chính trị cho ông khi sử dụng vị trí cấp phó của ông Trump làm bàn đạp cho cuộc đua tổng thống năm 2024. 

Chưa rõ liệu ông Pence có bị tổn hại gì sau các sự kiện phức tạp cuối nhiệm kỳ của Trump ở Nhà Trắng hay không.

Di sản của Tổng thống Donald Trump qua các con số Di sản của Tổng thống Donald Trump qua các con số

TTO - Sẽ còn mất nhiều năm lẫn nhiều giấy mực để các nhà sử học, báo chí tranh cãi và nhận định về nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. 4 năm không phải là thời gian dài nhưng 4 năm dưới thời ông Trump, nước Mỹ đã bước qua một trang khác hoàn toàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận