Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Nghị sĩ Cộng hòa gửi thư cho ông Biden kêu gọi không luận tội ông Trump

10/01/2021 22:00 GMT+7

TTO - Nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã công khai thúc giục phe Dân chủ không luận tội lần hai Tổng thống Donald Trump vì động thái này "thực sự không cần thiết" và chỉ khiến nước Mỹ thêm chia rẽ.

Nghị sĩ Cộng hòa gửi thư cho ông Biden kêu gọi không luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Nhóm dân biểu do ông Ken Buck dẫn đầu khẳng định một tổng thống không thể bị luận tội khi chưa có các cuộc điều tra và điều trần thích hợp - Ảnh: AFP

Trong thư gửi tới Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 9-1, dân biểu Ken Buck và 6 dân biểu khác thuộc Đảng Cộng hòa lập luận việc luận tội lần hai chỉ làm chia rẽ thêm nước Mỹ và đi ngược lại nỗ lực hòa giải, hàn gắn đất nước của ông Biden.

"Việc tiến hành luận tội lần hai chỉ vài ngày trước khi ông Trump rời chức là không cần thiết và mang tính kích động. Động thái này chỉ hủy hoại nỗ lực gắn kết người Mỹ của ông mà thôi", nhóm nghị sĩ Cộng hòa lập luận. 

Thêm vào đó, họ cho rằng động thái luận tội sẽ chỉ làm nước Mỹ phân tâm vào thời điểm cần tập trung giải quyết đại dịch và suy thoái kinh tế.

"Chúng tôi kêu gọi ông chính thức lên tiếng yêu cầu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngừng các nỗ lực của bà ấy để luận tội lần hai Tổng thống Trump", nhóm nghị sĩ của ông Buck tỏ ra khẩn thiết. 

Cuối thư, nhóm này khẳng định sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20-1 và hoan nghênh quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình.

Tổng thống Trump đã trải qua một lần bị luận tội vào năm 2019, khi phe Dân chủ cáo buộc ông lạm dụng quyền lực để tư lợi. Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã bác bỏ các cáo buộc và tha bổng cho ông Trump.

Các tiếng nói đòi luận tội ông Trump ngày càng nhiều sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1 khiến quá trình kiểm phiếu cử tri đoàn bị hoãn lại gần 6 tiếng. Phe Dân chủ cáo buộc tổng thống Trump là người đã kích động những người ủng hộ ông, góp phần dẫn tới vụ bạo loạn.

Tổng thống đắc cử Biden chỉ trích ông Trump sau biến cố ở Điện Capitol. Hôm 9-1, ông Biden nhấn mạnh "tổng thống không đứng trên luật pháp và công lý chỉ phục vụ nhân dân, không bảo vệ kẻ quyền thế".

Bà Pelosi, một người của Đảng Dân chủ, tuyên bố sẽ tiến hành luận tội ông Trump nếu các quan chức trong nội các và Phó tổng thống Mike Pence không kích hoạt Tu chính án 25 để loại bỏ tổng thống.

Theo quy định, Thượng viện Mỹ sẽ là nơi xem xét các cáo buộc luận tội và quyết định tổng thống có tội hay không có tội. 

Trao đổi với báo New York Times, thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey nhận định "ông Trump đã gây ra những hành vi có thể dẫn tới việc luận tội". Tuy nhiên, cũng giống như các dân biểu ở Hạ viện, ông Toomey cho rằng việc luận tội là không cần thiết.

Tương lai ông Trump ra sao? Tương lai ông Trump ra sao?

TTO - Bị phế truất, hoặc sẽ là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ hai lần bị Hạ viện luận tội, hoặc sẽ tự ân xá cho chính mình... Những kịch bản nào sẽ xảy ra với ông Trump sau vụ bạo loạn ở Đồi Capitol?

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận