Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Ông Trump chọn luật sư phòng trường hợp bị điều tra luận tội

11/01/2021 06:45 GMT+7

TTO - Theo đài CNN, Tổng thống Trump có ý định chọn ông Rudy Giuliani và chuyên gia pháp lý Alan Dershowitz làm luật sư bảo vệ nếu ông phải đối diện với một cuộc điều tra luận tội liên quan đến vai trò trong biến cố hôm 6-1.

Ông Trump chọn luật sư phòng trường hợp bị điều tra luận tội - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội lần 2 - Ảnh: REUTERS

Theo hai nguồn tin nội bộ, ông Giuliani - luật sư riêng hiện nay của ông Trump, có thể là người được chọn để bảo vệ pháp lý cho ông. 

Bên cạnh đó, tổng thống Mỹ cũng đang nhắm tới chuyên gia pháp lý của Đại học Harvard, ông Dershowitz, người thường xuyên bày tỏ quan điểm ủng hộ ông.

Mặc dù ông Giuliani chưa đưa ra bình luận về thông tin nêu trên thì ông Dershowitz đã trả lời CNN và xuất hiện trên báo chí cho biết mình cảm thấy vinh dự và tự hào nếu được gọi tham gia bảo vệ Hiến pháp Mỹ và Tu chính án thứ nhất chống lại những nỗ lực nhằm "vũ khí hóa" Hiến pháp.

Theo hãng tin Reuters, sớm nhất là vào ngày 11-1, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về việc có luận tội ông Trump hay không.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết luận tội không phải là lựa chọn đầu tiên của Đảng Dân chủ, nhưng hạ viện buộc phải làm điều này nếu ông Trump không bị loại bỏ bằng các cách khác như tự từ chức hoặc phó tổng thống kích hoạt tu chính án số 25 để bị phế truất.

Hiện đã có 200 dân biểu ủng hộ cho việc luận tội của hạ viện.

Dự kiến các nghị sĩ sẽ chính thức đệ trình bản dự thảo đề xuất ra hạ viện vào ngày 11-1, một thủ tục bắt buộc đối với bất kỳ tiến trình luận tội nào. Việc bỏ phiếu có thể được thực hiện trong ngày 14-1, một tuần trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Luận tội tổng thống và hàn gắn nước Mỹ Luận tội tổng thống và hàn gắn nước Mỹ

TTO - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có bị luận tội hay không sẽ không hẳn chỉ là câu chuyện cá nhân ông, mà còn là cơ hội để thể hiện thiện chí hàn gắn và đoàn kết của các chính trị gia.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận