Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Hạ viện Mỹ vẫn muốn phó tổng thống kích hoạt tu chính án 25 phế truất ông Trump

11/01/2021 09:06 GMT+7

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa thông báo rằng tuần này hạ viện sẽ bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết kêu gọi phó tổng thống Mike Pence và nội các loại bỏ Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi tiến hành thủ tục luận tội.

Hạ viện Mỹ vẫn muốn phó tổng thống kích hoạt tu chính án 25 phế truất ông Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết hạ viện sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống MIke Pence kích hoạt Tu chính án số 25 của hiến pháp - Ảnh: REUTERS

Trong thư gửi đến các nhà lập pháp vào cuối ngày 10-1 (giờ Mỹ), bà Pelosi cho biết hạ viện sẽ họp để bỏ phiếu vào ngày 11 hoặc 12-1 về nghị quyết kêu gọi ông Pence kích hoạt Tu chính án số 25 của hiến pháp, vốn trao quyền cho phó tổng thống và nội các phế truất tổng thống nếu tổng thống không thể thực hiện nhiệm vụ chính thức của mình, cho dù ông Trump chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc nhiệm kỳ.

Việc luận tội, phế truất Tổng thống Mỹ Donald Trump được kêu gọi sau sự kiện người ủng hộ ông tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6-1 làm gián đoạn cuộc họp của quốc hội.

Theo hãng tin Reuters, đến cuối ngày 10-1 đã có 210 thành viên hạ viện đồng ý biện pháp luận tội.

Trường hợp ông Mike Pence không đồng ý, theo bà Pelosi, "Hạ viện sẽ trình luật luận tội ở hạ viện" vì việc này nằm bảo vệ hiến pháp và nền dân chủ Mỹ. Hạ viện hành động khẩn cấp vì ông Trump là mối đe dọa cho cả hai yếu tố trên, bà Pelosi nói.

Theo CNN, khảo sát trên trang ABC News cho thấy 56% muốn ông Trump bị phế truất, 43% phản đối. Một khảo sát cũng đưa ra con số gần tương đương với 50% người trả lời muốn ông Trump hoặc bị luận tội hoặc bị phế truất theo Tu chính án 25, và 43% không muốn thực hiện những biện pháp này.

Nguồn tin của CNN cho biết Phó tổng thống Mike Pence không hoàn toàn loại bỏ khả năng kích hoạt Tu chính án số 25.

Hiện Mỹ đang tăng cường bảo vệ an ninh cho các nghị sĩ di chuyển qua sân bay sau sự việc thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham bị người ủng hộ ông Trump chặn đường và làm phiền tại sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington hôm 8-1 vì không ủng hộ yêu cầu phản đối kết quả bầu cử.

Trong một thông báo gửi đến các nhà lập pháp, cảnh sát và lực lượng vệ binh nêu rõ sẽ tăng cường các biện pháp bảo vệ cho các thành viên quốc hội, đảm bảo an toàn cho họ khi di chuyển qua các sân bay ở Mỹ cũng như đảm bảo ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden diễn ra suôn sẻ.

Cảnh sát Capitol sẽ được triển khai tại ba sân bay chính ở thủ đô Washington D.C., bao gồm sân bay quốc gia Reagan, sân bay quốc tế Baltimore-Washington và sân bay quốc tế Washington Dulles vào ngày 20-1.

Dự kiến có nhiều thượng nghị sĩ, thành viên Quốc hội Mỹ bay về thủ đô để dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Phó tổng thống Mike Pence sẽ dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden Phó tổng thống Mike Pence sẽ dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden

TTO - Một nguồn tin cấp cao trong chính quyền Mỹ tiết lộ Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 20-1.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận