Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Đài Mỹ tiết lộ ông Pompeo, Mnuchin thảo luận phế truất ông Trump nhưng phút cuối từ bỏ

08/01/2021 12:59 GMT+7

TTO - Theo Đài CNBC, ít nhất 2 trong số những quan chức cấp cao và là đồng minh thân cận nhất của ông Trump đã bàn về khả năng kích hoạt Tu chánh án thứ 25 để phế truất Tổng thống Trump nhưng cuối cùng họ từ bỏ ý định này.

Đài Mỹ tiết lộ ông Pompeo, Mnuchin thảo luận phế truất ông Trump nhưng phút cuối từ bỏ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin xuất hiện chung trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 10-9-2019 - Ảnh: AP

Kênh truyền hình CNBC (Mỹ) ngày 7-1 dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Donald Trump - đã tổ chức các cuộc thảo luận không chính thức bên trong cơ quan của họ về việc kích hoạt Tu chánh án thứ 25.

Theo phần 4 trong Tu chánh án 25 của Hiến pháp Mỹ, nếu phó tổng thống và đa số thành viên nội các Mỹ thống nhất rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.

Các nguồn tin trên cho biết đã có nhiều lý lẽ chống lại việc kích hoạt Tu chánh án 25 được đưa ra. Thứ nhất, các thành viên nội các của ông Trump đã kết luận rằng quá trình phế truất ông Trump như trên sẽ mất quá lâu trong khi ông Trump rời nhiệm sở vào ngày 20-1.

Thứ hai, không rõ liệu có 3 bộ trưởng đang nắm vai trò "tạm quyền" và không được Thượng viện xác nhận sẽ bỏ phiếu hay không. Thứ ba, họ đánh giá động thái buộc ông Trump rời khỏi Nhà Trắng như vậy sẽ gây thêm căng thẳng.

"Kế hoạch chung lúc này là để đồng hồ chạy hết" - một cựu quan chức cấp cao trong chính quyền nắm thông tin về các cuộc thảo luận trên tiết lộ.

Hãng tin Reuters cũng dẫn lại thông tin trên từ CNBC. Theo CNBC, ông Mnuchin - đang đi nước ngoài - đã từ chối bình luận. Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ thông tin các cuộc thảo luận trên đã diễn ra.

Ngoài các cuộc thảo luận như truyền thông đưa tin, hiện không có động thái nào chính thức xúc tiến kích hoạt Tu chánh án thứ 25. Trước đó, nước Mỹ đã chứng kiến một cảnh tượng "chưa từng có" khi người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ gây bạo loạn. 

Các thành viên Đảng Dân chủ như Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt tu chánh án này.

Tuy nhiên, một cố vấn của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết ông Pence phản đối sử dụng Tu chánh án thứ 25 để phế truất Tổng thống Trump.

Ông Trump đối mặt bị Ông Trump đối mặt bị 'phế truất, luận tội'

TTO - Một số quan chức trong nội các ông Trump đã bắt đầu thảo luận về việc kích hoạt Tu chính án thứ 25, buộc tổng thống phải rời Nhà Trắng trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận