08/01/2021 06:48 GMT+7

Chủ tịch Hạ viện đòi cách chức ông Trump ngay lập tức

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bà Nancy Pelosi tham gia cùng lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 của hiến pháp để cách chức Tổng thống Donald Trump, người mà bà cho là "vô cùng nguy hiểm".

Chủ tịch Hạ viện đòi cách chức ông Trump ngay lập tức - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu tại Washington ngày 7-1 - Ảnh: REUTERS

"Khi kêu gọi hành động bạo loạn này, tổng thống đã thực hiện một vụ tấn công 'không nói thành lời' đối với quốc gia và người dân. Tôi tham gia cùng lãnh đạo Dân chủ ở Thượng viện trong việc kêu gọi phó tổng thống loại bỏ vị tổng thống này bằng việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 ngay lập tức", bà Pelosi nói ngày 7-1 và cho biết nếu phó tổng thống không hành động, Quốc hội sẽ tiến hành luận tội ông Trump.

"Công lý phải được thực thi đối với những ai đã thực hiện các hành động bạo loạn và hèn hạ này. Những ai nhằm mục đích ngăn cản trách nhiệm của chúng tôi, họ đã thất bại", bà chủ tịch nhấn mạnh.

Trước đó, ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, cũng kêu gọi không để ông Trump giữ chức vụ thêm một ngày nào nữa và nếu phó tổng thống và nội các từ chối thực hiện đề nghị của ông thì Quốc hội cần triệu tập để luận tội tổng thống.

Cùng ngày, các thành viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã gửi thư tới Phó tổng thống Mike Pence để yêu cầu ông viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhằm luận tội và phế truất Tổng thống Trump trước thời điểm ông Trump mãn nhiệm vào ngày 20-1 tới.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Business InsiderThe New York Times, Phó tổng thống Mike Pence phản đối việc vận dụng Tu chính án thứ 25.

Không chỉ ông Trump, bà Pelosi cũng cho rằng cảnh sát trưởng Capitol, ông Steven Sund, cần từ chức sau khi cảnh sát để người biểu tình xông vào tòa nhà quốc hội. Ủy ban Thượng viện cần điều tra "lỗi hệ thống" sau vụ bạo loạn.

Hãng tin Reuters dẫn lời quyền công tố viên Mỹ Michael Sherwin cho biết Bộ Tư pháp sẽ buộc tội bất cứ ai chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn. "Tất cả mọi cáo buộc đều được đặt lên bàn xem xét", ông Sherwin nói.

Khi được hỏi những người bị cáo buộc có bao gồm cảnh sát Capitol và Tổng thống Trump hay không, công tố viên Mỹ cho biết "chúng tôi đang xem xét tất cả các nhân tố và bất cứ ai có vai trò trong vụ việc, và bằng chứng phù hợp với các yếu tố phạm tội, họ sẽ bị buộc tội".

Trong khi đó, Nhà Trắng đã lên án vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, kêu gọi trừng phạt những người phạm luật. Người phát ngôn Kayleigh McEnany cũng thông báo Nhà Trắng sẽ chuyển giao quyền lực trong trật tự.

Tương tự, quyền bộ trưởng quốc phòng Christopher Miller cũng tuyên bố sẽ chuyển giao quyền lực hòa bình cho chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden.

"Tôi lên án mạnh mẽ hành động bạo lực chống lại nền dân chủ của chúng ta. Tôi và mọi người tôi lãnh đạo trong Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ mà chúng tôi đã tuyên thệ và thực hiện chuyển giao quyền lực hòa bình cho Tổng thống đắc cử Biden ngày 20-1", ông Miller viết trên mạng xã hội Twitter.

Sau vụ việc "hoàn toàn có thể tránh được" ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao trở thành thành viên đầu tiên của chính quyền ông Trump tuyên bố từ chức.

Tu chính án số 25 được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1965 và chính thức phê chuẩn 2 năm sau đó. Đây là cơ chế cho phép phế truất tổng thống khi không có đủ năng lực lãnh đạo đất nước hoặc qua đời khi đương chức. Tu chính án này cũng chính thức hóa quy trình cho phép phó tổng thống tiếp quản vai trò của tổng thống khi đương kim chủ nhân Nhà Trắng qua đời hoặc từ chức.

Ông Trump cam kết chuyển giao quyền lực một cách trật tự Ông Trump cam kết chuyển giao quyền lực một cách trật tự

TTO - Ngay sau khi Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ chuyển giao quyền lực một cách trật tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận