Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Cảnh sát trưởng Capitol: Cấp trên đã từ chối yêu cầu gọi Vệ binh quốc gia hôm 6-1

11/01/2021 15:31 GMT+7

TTO - Ông Steven Sund, cảnh sát trưởng sắp mãn nhiệm của Lực lượng cảnh sát Capitol, cho biết quan chức an ninh của cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã cản trở nỗ lực kêu gọi hỗ trợ từ Vệ binh quốc gia vào hôm 6-1.

Cảnh sát trưởng Capitol: Cấp trên đã từ chối yêu cầu gọi Vệ binh quốc gia hôm 6-1 - Ảnh 1.

Ông Steven Sund, cảnh sát trưởng sắp mãn nhiệm của Lực lượng cảnh sát Capitol - Ảnh: WASHINGTON POST

Người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6-1 đã tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ để phản đối kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Trả lời báo Washington Post, ông Sund cho biết cấp trên của ông đã lưỡng lự về việc viện đến Vệ binh quốc gia, mặc cho cảnh báo từ tình báo của cảnh sát. Phía tình báo đã thông tin rằng đông đảo người ủng hộ ông Trump đã được kêu gọi đến Washington D.C để biểu tình và đám đông sẽ lớn hơn nhiều so với các cuộc biểu tình trước đó.

Tuyên bố từ vị cảnh sát trưởng này trái ngược hoàn toàn so với một số quan chức khác. Những quan chức này nói họ đáng lẽ có thể cử thêm người đến để bảo vệ tòa nhà Quốc hội Mỹ nhưng cảnh sát Capitol không mở lời.

Theo Washington Post, ông Sund đã yêu cầu quan chức an ninh của cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ cho phép yêu cầu triển khai Vệ binh quốc gia, đề phòng nếu ông cần hỗ trợ khẩn cấp. Tuy nhiên, ông khẳng định yêu cầu này đã bị từ chối.

Hồi tuần trước, ông Kenneth Rapuano, trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách quốc phòng nội địa và an ninh toàn cầu, cho biết Lầu Năm Góc đã liên hệ với cảnh sát Capitol và được báo rằng họ không cần hỗ trợ từ Vệ binh quốc gia.

Ông Sund sẽ rời khỏi vị trí cảnh sát trưởng của mình vào ngày 16-1 sau khi chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi ông từ chức. Ông cho biết yêu cầu giúp đỡ của ông đã bị từ chối hoặc trì hoãn đến 6 lần.

"Nếu chúng tôi có Vệ binh quốc gia, chúng tôi đã có thể giữ chân họ lâu hơn cho đến khi có thêm sĩ quan hỗ trợ từ các cơ quan khác của chúng tôi", ông Sund nói.

Cũng theo Washington Post, ông Sund đã liên tục báo cáo với các quan chức rằng "tình hình đang rất xấu".

Vụ bạo loạn đã khiến việc xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden bị trì hoãn. Ông Trump ban đầu kêu gọi người ủng hộ phản đối kết quả này, nhưng sau đó đã lên tiếng chỉ trích vụ bạo lực đã xảy ra.

Giáo sư luật Mỹ: Không đủ cơ sở để luận tội ông Trump Giáo sư luật Mỹ: Không đủ cơ sở để luận tội ông Trump

TTO - "Ông Trump không kêu gọi bạo loạn. Ông ấy không yêu cầu dùng bạo lực" - giáo sư luật Mỹ Jonathan Turley nhận xét sau khi Đảng Dân chủ muốn luận tội ông Trump vì vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận