Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Phe Dân chủ Hạ viện 'quyết' bỏ phiếu luận tội ông Trump ngày 13-1?

12/01/2021 06:14 GMT+7

TTO - Phe Dân chủ tại Hạ viện đã ra "tối hậu thư" nếu trong vòng 24 tiếng Phó tổng thống Mike Pence và nội các không kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump, họ sẽ bắt đầu phiên bỏ phiếu luận tội ông vào ngày 13-1.

Phe Dân chủ Hạ viện quyết bỏ phiếu luận tội ông Trump ngày 13-1? - Ảnh 1.

Nếu Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát tiến hành bỏ phiếu luận tội vào ngày mai 13-1, ông Trump sẽ trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội đến hai lần chỉ trong một nhiệm kỳ - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn lời một trợ lý nghị sĩ Đảng Dân chủ tiết lộ tối hậu thư đã được gởi tới ông Pence. Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, dân biểu Steny Hoyer, đã thông báo các nghị sĩ Dân chủ nên sẵn sàng cho việc bỏ phiếu luận tội ông Trump vào ngày 13-1 nếu ông Pence không hồi đáp.

Tờ Politico dẫn các nguồn thạo tin cho biết đã có 218 nghị sĩ ủng hộ việc luận tội ông Trump, vừa đủ để điểm luận tội được thông qua chóng vánh tại Hạ viện và đẩy lên Thượng viện - nơi có quyền phán xử.

Một nhóm nghị sĩ Dân chủ đã đệ trình điểm luận tội Tổng thống Trump ngày 11-1, cáo buộc ông "xúi giục nổi loạn". Hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitiol hôm 6-1 giữa lúc các nghị sĩ đang kiểm phiếu cử tri đoàn - bước cuối cùng xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden.

"Hầu hết trong số chúng ta đều tin rằng vị tổng thống này đã khuyến khích một cuộc nổi loạn, một cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội cũng như nền dân chủ và cố gắng phá hoại cuộc kiểm phiếu bầu tổng thống", dân biểu Hoyer lập luận.

Không có dấu hiệu nào cho thấy ông Pence sẽ tập hợp đa số bộ trưởng trong nội các để phế truất ông Trump. Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, cho biết các nghị sĩ sẽ thông qua một nghị quyết liên quan Tu chính án 25 trong tối 12-1 (giờ Mỹ). 

Bà Pelosi, một người của Đảng Dân chủ, trước đó tuyên bố sẽ khởi động tiến trình luận tội nếu ông Pence và nội các không kích hoạt Tu chính án 25. Nội dung tu chính án này cho phép loại bỏ tổng thống nếu phó tổng thống và đa số nội các tuyên bố tổng thống không còn đủ khả năng đảm nhận chức vụ. Hạ viện và Thượng viện cần xem xét và thông qua việc này với số phiếu thuận quá bán.

"Chúng tôi sẽ đưa điểm luận tội ra bỏ phiếu toàn Hạ viện. Vị tổng thống này đang đặt ra mối đe dọa cấp bách đối với nước Mỹ nên chúng tôi cũng phải hành động khẩn trương tương xứng", bà Pelosi phân trần.

Một số nghị sĩ Cộng hòa phản đối việc luận tội ông Trump vào thời điểm chỉ còn hơn một tuần nữa là hết nhiệm kỳ. 

"Hạ viện không được phép thông qua nghị quyết yêu cầu phế truất một tổng thống được bầu hợp pháp mà không có bất kỳ phiên điều trần, tranh luận nào", dân biểu Alex Mooney thuộc Đảng Cộng hòa nêu quan điểm.

Đáp lại, dân biểu Diana DeGette của Đảng Dân chủ tiết lộ một số nghị sĩ Cộng hòa đã ủng hộ việc luận tội ông Trump nhưng không công khai ý định: "Nếu việc bỏ phiếu được đưa ra toàn Hạ viện, tôi tin quý vị sẽ bắt gặp lá phiếu của một số nghị sĩ Cộng hòa".

Hạ viện Mỹ vẫn muốn phó tổng thống kích hoạt tu chính án 25 phế truất ông Trump Hạ viện Mỹ vẫn muốn phó tổng thống kích hoạt tu chính án 25 phế truất ông Trump

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa thông báo rằng tuần này hạ viện sẽ bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết kêu gọi phó tổng thống Mike Pence và nội các loại bỏ Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi tiến hành thủ tục luận tội.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận