Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Cảnh sát trưởng Capitol từ chức sau vụ bạo lực tại tòa nhà Quốc hội Mỹ

08/01/2021 10:07 GMT+7

TTO - Cảnh sát trưởng Steven Sund từ chức sau khi đối mặt với chỉ trích vì để người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội.

Cảnh sát trưởng Capitol từ chức sau vụ bạo lực tại tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6-1 - Ảnh: REUTERS

Đài NBC ngày 7-1 dẫn lời người phát ngôn lực lượng cảnh sát Capitol cho biết cảnh sát trưởng Steven Sund sẽ từ chức từ ngày 16-1.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã kêu gọi ông Sund từ chức, chỉ trích viên cảnh sát trưởng thậm chí không thông báo cho Quốc hội khi vụ bạo loạn xảy ra.

Cùng lúc, bà Pelosi thông báo ông Paul Irving - phụ trách an ninh tại Hạ viện, sẽ nộp đơn từ chức. Lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện, ông Chuck Schumer, tuyên bố sẽ cách chức ông Michael Stenger - người phụ trách an ninh ở Thượng viện, sau khi Đảng Dân chủ chính thức kiểm soát cơ quan này.

Nhiều chính trị gia ở Thượng viện lẫn Hạ viện Mỹ cũng đã kêu gọi điều tra vụ việc.

"Ai cũng biết rằng những nhóm cực đoan, một số muốn kích động nội chiến, đang lên kế hoạch bạo lực. Gần 20 năm sau sự kiện 11-9, rõ ràng vẫn còn những khoảng trống lớn trong sự sẵn sàng trước khủng bố và khả năng phản ứng của chính phủ liên bang", chủ tịch Hội đồng an ninh nội địa Hạ viện Mỹ, ông Bennie Thompson, nói.

Trong khi đó, các nguồn tin của Đài CNN và NPR cho hay một cảnh sát đã thiệt mạng sau vụ người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, Sở Cảnh sát Capitol sau đó tuyên bố thông tin này không chính xác. Theo cơ quan này, một số cảnh sát bị thương sau vụ việc nhưng không có ai thiệt mạng.

Trước đó, cảnh sát thông báo có 4 người chết khi những người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội trong ngày 6-1, trong đó 1 người bị bắn chết, 3 người tử vong trong tình trạng "y tế khẩn cấp".

Ngoài ra, Mỹ cũng lập hơn 50 vụ buộc tội hình sự đối với những người tham gia vụ bạo lực ở tòa nhà Quốc hội.

Trong tuyên bố giải thích ngày 7-1, ông Sund cho biết đám đông biểu tình đã tấn công cảnh sát bằng ống sắt, hóa chất và các loại vũ khí khác. "Họ quyết tâm xông vào tòa nhà Capitol bằng cách gây thiệt hại lớn", ông nói.

Hãng tin Reuters dẫn lời công tố viên Mỹ Michael Sherwin cho biết Bộ Tư pháp sẽ buộc tội bất cứ ai chịu trách nhiệm vụ bạo loạn.

"Tất cả mọi cáo buộc đều được đặt lên bàn xem xét", ông Sherwin nói. Khi được hỏi những người bị cáo buộc có bao gồm cảnh sát Capitol và Tổng thống Trump hay không, công tố viên Mỹ cho biết "chúng tôi đang xem xét tất cả các nhân tố và bất cứ ai có vai trò trong vụ việc, và bằng chứng phù hợp với các yếu tố phạm tội, họ sẽ bị buộc tội".

Ai kích động bạo lực ở tòa nhà Quốc hội Mỹ? Ai kích động bạo lực ở tòa nhà Quốc hội Mỹ?

TTO - Phần lớn ý kiến cáo buộc những người biểu tình xâm nhập tòa quốc hội Mỹ ngày 6-1 là người ủng hộ của Tổng thống Trump. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng nhóm kích động biểu tình bạo lực là phe chống Trump.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận