Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Bạo loạn điện Capitol: Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đổ lỗi cho bà Pelosi

18/01/2021 10:55 GMT+7

TTO - Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho rằng bà Pelosi có lỗi vì không đảm bảo an ninh, để người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1. Trong khi trợ lý của bà Pelosi nói ông Graham nên 'nhìn vào gương'.

Bạo loạn điện Capitol: Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đổ lỗi cho bà Pelosi - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) và thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham - Ảnh: Getty Images

Ngày 17-1, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, đặt câu hỏi về vai trò chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ (Điện Capitol) ngày 6-1.

Theo Đài Fox News, ông Graham muốn đổ lỗi cho bà Pelosi vì đã thất bại trong việc đảm bảo an ninh.

"Làm thế nào để xảy ra chuyện nhiều người tràn vào và chiếm lấy Điện Capitol, chiếm lấy hạ viện và thượng viện, đánh cảnh sát? Bà Nancy Pelosi đã ở đâu? Công việc của bà ấy là đảm bảo an ninh cho Điện Capitol" - ông Graham nói trên Đài Fox News và nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tìm hiểu ngọn ngành điều đó".

Đáp trả ngay sau đó, ông Drew Hammill, phó chánh văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, nói việc cố gắng đổ lỗi như vậy là "vô lý và đáng khinh", gọi đó là nỗ lực đáng xấu hổ.

"Ông Graham chỉ cần nhìn vào gương nếu ông ấy muốn chỉ ngón tay vào ai đó" - ông Hammill viết trên Twitter.

Trợ lý của bà Pelosi nói thêm thượng nghị sĩ Graham đã liên tục gieo nghi ngờ về kết quả bầu cử Mỹ. Tuần trước, ông Graham kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden thúc giục phía Đảng Dân chủ dừng kế hoạch luận tội Tổng thống Trump lần 2 liên quan vụ bạo loạn.

Ngày 6-1, quá trình kiểm phiếu đại cử tri tại Điện Capitol đã bị vụ bạo loạn làm gián đoạn. Lúc đó, thượng nghị sĩ Ted Cruz và Josh Hawley phản đối các lá phiếu đại cử tri, tuy nhiên ông Graham không phản đối. "Đừng tính tôi vào. Đủ lắm rồi!" - ông Graham nói.

Theo tạp chí Newsweek, những chỉ trích về sự chuẩn bị của cảnh sát và sự thất bại trong việc phản ứng thích hợp với bạo lực tăng lên kể từ vụ bạo loạn ngày 6-1.

Một số người đã đặt nghi vấn tại sao nhà chức trách đã không thể đoán trước sẽ có bạo loạn như vậy mặc dù người biểu tình đã thảo luận công khai kế hoạch của họ trên mạng. Thượng nghị sĩ Graham nói cảnh tượng người biểu tình "chiếm" Điện Capitol thật "kinh khủng".

CNN: Tuần tới bà Nancy Pelosi sẽ chuyển nghị quyết luận tội ông Trump lên thượng viện CNN: Tuần tới bà Nancy Pelosi sẽ chuyển nghị quyết luận tội ông Trump lên thượng viện

TTO - Nguồn tin của đài CNN cho biết bà chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự kiến chuyển điều khoản luận tội ông Trump lên thượng viện trong tuần tới chứ không phải tuần này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận