Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

CNN: Tuần tới bà Nancy Pelosi sẽ chuyển nghị quyết luận tội ông Trump lên thượng viện

16/01/2021 07:34 GMT+7

TTO - Nguồn tin của đài CNN cho biết bà chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự kiến chuyển điều khoản luận tội ông Trump lên thượng viện trong tuần tới chứ không phải tuần này.

CNN: Tuần tới bà Nancy Pelosi sẽ chuyển nghị quyết luận tội ông Trump lên thượng viện - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và bà Nancy Pelosi - Ảnh: ABC

Theo đài CNN, nguồn tin cho biết mặc dù bà Nancy Pelosi sẽ không công khai nói về kế hoạch đó trong ngày 16-1 giờ Mỹ, song bà dự kiến sẽ chính thức chuyển nghị quyết luận tội ông Trump lên thượng viện trong tuần tới để khởi động tiến trình thực hiện phiên xử ông Trump tại cơ quan lập pháp này.

Trước đó có những thông tin nói bà Nancy Pelosi sẽ chuyển nghị quyết luận tội ông Trump lên thượng viện ngay trong thứ sáu tuần này (15-1).

Tuy nhiên các thành viên Đảng Dân chủ ở cả hai viện quốc hội cũng như trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden đều đang cân nhắc về tác động của tiến trình luận tội và chương trình hành động của tổng thống đắc cử Joe Biden sau khi tuyên thệ.

Cũng theo đài CNN, khi được hỏi về thời điểm chuyển điều khoản luận tội lên thượng viện trong cuộc họp báo ngày 15-1, bà Nancy Pelosi không hé lộ bất cứ thông tin nào. Đó cũng có thể là tín hiệu cho thấy sự việc sẽ thay đổi bất cứ lúc nào.

Theo một người phát ngôn của bà Pelosi, cho tới nay vẫn chưa có quyết định nào về thời điểm trình nghị quyết luận tội lên thượng viện.

Trong lần hạ viện luận tội ông Trump lần trước, bà Pelosi đã giữ nghị quyết luận tội trong nhiều tuần trước khi chuyển lên thượng viện do tình thế lúc đó Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này.

Việc hạ viện chọn thời điểm nào để chuyển nghị quyết luận tội ông Trump lên thượng viện là vấn đề rất đáng chú ý. Bởi theo yêu cầu của hiến pháp, sau khi nhận được nghị quyết này, thượng viện sẽ phải bắt đầu phiên xử vào lúc 1 giờ chiều ngày hôm sau.

Vì thượng viện sẽ trở lại làm việc ngày 19-1, một ngày trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Do đó nếu ngày hôm đó nghị quyết được trình lên, phiên xử ông Trump có thể bắt đầu khoảng 1 giờ sau khi ông Biden tuyên thệ ngày 20-1, mặc dù một số người cho rằng sớm nhất phiên xử sẽ bắt đầu vào ngày 21-1.

Đảng Dân chủ sẽ giành quyền kiểm soát thượng viện khi ông Joe Biden và bà Kamala Harris tuyên thệ, do đó nhóm của ông Biden và các thành viên Đảng Dân chủ tại thượng viện hi vọng có thể phân chia thời gian của thượng viện trong ngày 20-1 cho các việc cần làm.

Cụ thể buổi sáng thượng viện sẽ phê chuẩn các đề cử nhân sự và xem xét dự luật, buổi chiều tiến hành phiên xử ông Trump. Tuy nhiên việc phân chia thời gian này cần sự đồng thuận của mọi thượng nghị sĩ.

Hãng AP: Phiên tòa luận tội ông Trump có thể bắt đầu ngay ngày ông Biden nhậm chức Hãng AP: Phiên tòa luận tội ông Trump có thể bắt đầu ngay ngày ông Biden nhậm chức

TTO - Theo AP, phiên tòa luận tội ông Donald Trump tại Thượng viện Mỹ có thể bắt đầu lúc 13h chiều 20-1, vào đúng ngày ông Joe Biden nhậm chức. Tuy nhiên, việc bắt đầu phiên tòa sớm có thể cản trở chương trình nghị sự của ông Biden.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận