Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Hãng AP: Phiên tòa luận tội ông Trump có thể bắt đầu ngay ngày ông Biden nhậm chức

15/01/2021 06:45 GMT+7

TTO - Theo AP, phiên tòa luận tội ông Donald Trump tại Thượng viện Mỹ có thể bắt đầu lúc 13h chiều 20-1, vào đúng ngày ông Joe Biden nhậm chức. Tuy nhiên, việc bắt đầu phiên tòa sớm có thể cản trở chương trình nghị sự của ông Biden.

Hãng AP: Phiên tòa luận tội ông Trump có thể bắt đầu ngay ngày ông Biden nhậm chức - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ký điều khoản luận tội ở Washington D.C hôm 13-1 - Ảnh: AP

Hãng tin AP ngày 14-1 cho biết dựa theo lịch trình thủ tục Thượng viện mà hãng tin này có được, phiên tòa luận tội ông Donald Trump có thể bắt đầu lúc 13h chiều 20-1 tới, vào đúng ngày ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ thứ 46.

Đây là lịch trình có thể diễn ra nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sớm chuyển điều khoản luận tội tới Thượng viện. Thượng viện Mỹ dự kiến quay lại làm việc đầy đủ vào ngày 19-1.

Trước đó, hôm 13-1, với việc Hạ viện bỏ phiếu thông qua điều khoản cáo buộc ông Trump "kích động bạo loạn", ông Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần. Bà Pelosi không nói khi nào bà sẽ chuyển điều khoản luận tội tới Thượng viện.

Phiên tòa có thể bắt đầu ngay sau khi ông Biden tuyên thệ nhập chức, nhưng một số đảng viên Đảng Dân chủ đang thúc đẩy tổ chức phiên tòa vào ngày xa hơn sau đó để ông Biden có thời gian thiết lập chính quyền và bắt đầu triển khai các chính sách ưu tiên.

Ông Joe Biden đã đề xuất rằng Thượng viện Mỹ có thể phân chia thời gian giữa phiên tòa luận tội với việc phê chuẩn các thành viên nội các của ông cùng việc giải quyết vấn đề cứu trợ COVID-19 và những vấn đề khác.

Hôm 13-1, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, đã để ngỏ việc bỏ phiếu kết tội ông Trump tại phiên tòa luận tội. Tuy nhiên, ông đã ngăn chặn tổ chức một phiên tòa gấp rút trước ngày 20-1.

Đài Fox News ngày 14-1 cho biết các đảng viên Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng nếu bà Pelosi chuyển điều khoản luận tội trước ngày 20-1 và phiên tòa luận tội ông Trump diễn ra sớm, điều đó có thể sẽ cản trở chương trình nghị sự của ông Biden trong những ngày đầu làm tổng thống.

Thượng nghị sĩ Mỹ: Luận tội ông Trump có thể dẫn tới luận tội các cựu tổng thống Mỹ Thượng nghị sĩ Mỹ: Luận tội ông Trump có thể dẫn tới luận tội các cựu tổng thống Mỹ

TTO - Thượng nghị sĩ Lindsey Graham lo ngại việc luận tội và kết tội ông Donald Trump sau khi rời nhiệm sở có thể dẫn tới việc luận tội các cựu tổng thống Mỹ như George Washington, khi ông chỉ trích 'hành vi sai trái' này của phía đảng Dân chủ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận