Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

'Sẽ đệ trình đề xuất luận tội ông Biden lạm dụng quyền lực ngay sau nhậm chức'

14/01/2021 18:21 GMT+7

TTO - Dân biểu Marjorie Taylor Greene, người vừa đắc cử nghị sĩ, tuyên bố sẽ đệ trình đề xuất luận tội ông Joe Biden 'lạm dụng quyền lực' vào ngày 21-1. Nữ nghị sĩ Cộng hòa là người cổ súy thuyết QAnon, tôn sùng ông Donald Trump.

Sẽ đệ trình đề xuất luận tội ông Biden lạm dụng quyền lực ngay sau nhậm chức - Ảnh 1.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene bảo vệ ông Trump trong phiên bỏ phiếu tại Hạ viện ngày 13-1 - Ảnh: REUTERS

"Đúng ngày 21-1-2021, tôi sẽ đệ trình điều khoản luận tội Joe Biden lạm dụng quyền lực. 75 triệu người Mỹ đã chán ngấy với việc chẳng ai làm gì rồi. Tôi tự hào sẽ đại diện cho tiếng nói của những người Cộng hòa, những người đã bị phớt lờ", dân biểu Greene viết trên Twitter cá nhân.

Nữ nghị sĩ Cộng hòa không tiết lộ dựa trên căn cứ nào để đưa ra đề xuất trên.

Ông Biden sẽ chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sau khi tuyên thệ vào ngày 20-1 tới. Còn ở thời điểm hiện tại, dù được gọi là tổng thống đắc cử và nhận được sự bảo vệ từ mật vụ, ông Biden vẫn là một công dân bình thường.

Theo Đài CBS, bà Greene là một trong các nghị sĩ phản đối luận tội Tổng thống Trump trong phiên biểu quyết tối 13-1 (giờ Mỹ). Bà đại diện cho một đơn vị bầu cử có tiếng bảo thủ tại bang Georgia và chiến thắng ngay trong lần đầu tiên ra tranh cử.

Truyền thông Mỹ mô tả dân biểu Greene là một người ngông cuồng và không tin khoa học. Trong vụ bạo loạn Điện Capitol, khi các nghị sĩ được sơ tán vào một căn phòng an toàn, một người đã tiến lại đưa cho bà Greene một chiếc khẩu trang. Tuy nhiên, đáp lại, bà chỉ cười khẩy và từ chối.

Trong phiên bỏ phiếu luận tội ông Trump, bà Greene đã đeo khẩu trang tới phòng họp Hạ viện. Khẩu trang của nữ nghị sĩ có dòng chữ "Đã bị kiểm duyệt" (Censored), như thể hiện thái độ với phe Dân chủ.

Việc truyền thông Mỹ không có thiện cảm với nữ nghị sĩ Greene là do bà cổ súy thuyết âm mưu QAnon vốn rất phổ biến giữa những người cực hữu. Thuyết này tôn vinh ông Trump, tin rằng ông đang trong một cuộc chiến chống lại những kẻ ấu dâm làm bệ rạc nước Mỹ từ bên trong.

Trong các cuộc biểu tình ở thành phố Charlottesville (bang Virginia), nữ dân biểu này được cho đã gọi người da đen là "nô lệ của Đảng Dân chủ" và "những người da trắng là nhóm bị ngược đãi nhiều nhất ở Mỹ".

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 13-1, 10 nghị sĩ Cộng hòa đã đứng về phe Dân chủ, đồng ý rằng ông Trump phải bị luận tội vì kích động bạo loạn ở Điện Capitol.

Nghị sĩ Cộng hòa dọa mang súng tới quốc hội, máy quét được lắp khẩn cấp Nghị sĩ Cộng hòa dọa mang súng tới quốc hội, máy quét được lắp khẩn cấp

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố sẽ ra quy định phạt tới 10.000 USD những nghị sĩ nào từ chối đi qua máy quét kim loại. Dân biểu Cộng hòa mới đắc cử, bà Lauren Boebert, trước đó dọa sẽ mang súng tới Điện Capitol.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận