Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Nghị sĩ Cộng hòa dọa mang súng tới quốc hội, máy quét được lắp khẩn cấp

14/01/2021 13:11 GMT+7

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố sẽ ra quy định phạt tới 10.000 USD những nghị sĩ nào từ chối đi qua máy quét kim loại. Dân biểu Cộng hòa mới đắc cử, bà Lauren Boebert, trước đó dọa sẽ mang súng tới Điện Capitol.

Nghị sĩ Cộng hòa dọa mang súng tới quốc hội, máy quét được lắp khẩn cấp - Ảnh 1.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene của Đảng Cộng hòa đi qua máy quét kim loại trước phiên tranh luận ngày 12-1 - Ảnh: REUTERS

Theo mô tả của phóng viên Reuters, các máy quét kim loại đã được lắp đặt khẩn cấp ở lối ra vào phòng họp hạ viện. Động thái diễn ra ngay trước phiên thảo luận có nên cách chức Tổng thống Donald Trump ngày 12-1 (giờ Mỹ). Phiên biểu quyết diễn ra sau đó một ngày với kết quả ông Trump bị luận tội.

Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu áp dụng một quy tắc đảm bảo an ninh mới khi nhóm họp trở lại vào ngày 21-1. Theo Reuters, bà Pelosi tỏ ra lo ngại trước thái độ của các dân biểu Cộng hòa và chỉ trích những người này coi thường các yêu cầu an ninh tại Điện Capitol.

Trong tuyên bố ngày 13-1, chính trị gia thuộc Đảng Dân chủ mô tả việc phải lắp máy quét kim loại ở phòng họp hạ viện là "một điều bi kịch nhưng cần thiết để bảo đảm an toàn".

Theo đề xuất của bà Pelosi, những ai từ chối đi qua máy quét kim loại sẽ bị phạt từ 5.000 USD (vi phạm lần đầu) tới 10.000 USD. Số tiền phạt sẽ được khấu trừ vào lương của người vi phạm.

Tất cả nghị sĩ được được yêu cầu bước qua máy quét trước khi vào trong. Nghị sĩ Boebert, người trước đó tuyên bố sẽ mang một khẩu súng ngắn hiệu Glock khi đến Điện Capitol, đã miễn cưỡng chấp nhận quy định mới.

Chuông báo động của máy quét vang lên khi bà này đi qua, một dấu hiệu cho thấy có vật dụng bất thường. Nữ dân biểu thuộc Đảng Cộng hòa đã từ chối cho nhân viên khám xét túi xách.

Theo tờ Denver Post, bà Boebert sau đó bị từ chối cho vào phòng họp nhưng cuối cùng vẫn xuất hiện trong phiên thảo luận ngày 12-1.

Nữ nghị sĩ Lauren Boebert gây chú ý bằng đoạn video đăng tải ngày 4-1, trong đó bà tuyên bố sẽ mang súng tới Điện Capitol và cam kết bảo vệ quyền sở hữu súng của người Mỹ - Nguồn: TWITTER

"Không biết bà ấy có được kêu bỏ lại túi xách hay không. Văn phòng dân biểu Boebert từ chối bình luận", tờ Denver Post viết. Không rõ sự việc đã được giải quyết thế nào và có gì bên trong túi xách của bà Boebert.

Tuy nhiên, việc nữ nghị sĩ này tuyên bố sẽ mang súng tới Điện Capitol đã vấp phải sự phản đối và lo ngại của một số người, trong đó có cảnh sát trưởng thủ đô Washington. Tòa nhà Quốc hội Mỹ vừa trải qua một đợt bạo loạn khiến 5 người chết, trong đó có một cảnh sát.

Đáp lại trên Twitter cá nhân, Boebert tuyên bố bà có quyền mang súng một cách hợp pháp ở Washington và khu phức hợp Điện Captiol. 

"Các máy quét kim loại bên ngoài phòng họp hạ viện sẽ không ngăn được các vụ bạo lực mà chúng ta đã thấy tuần qua. Đây chỉ là một trò làm màu chính trị của bà Pelosi".

Một nghị sĩ Cộng hòa bất mãn ông Trump, tuyên bố rút khỏi đảng Một nghị sĩ Cộng hòa bất mãn ông Trump, tuyên bố rút khỏi đảng

TTO - Hạ nghị sĩ Paul Mitchell, một đảng viên Cộng hòa ở Michigan, tuyên bố ông sẽ rút khỏi đảng vì 'ghê tởm' các nỗ lực đảo ngược kết quả. 'Nếu không chấp nhận được chuyện thắng thua thì không nên làm chính trị', ông Mitchell nêu quan điểm.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận