Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Ông Biden kêu gọi Thượng viện Mỹ 'lo việc nước' trong quá trình luận tội ông Trump

14/01/2021 10:11 GMT+7

TTO - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden kêu gọi Thượng viện Mỹ xử lý các ưu tiên trong chương trình nghị sự của ông trong khi thực hiện trách nhiệm liên quan đến việc luận tội Tổng thống Donald Trump.

Ông Biden kêu gọi Thượng viện Mỹ lo việc nước trong quá trình luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại Delaware ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

"Hôm nay, các thành viên hạ viện đã thực hiện quyền hạn trao cho họ theo hiến pháp và bỏ phiếu luận tội, buộc tổng thống chịu trách nhiệm. Đất nước này cũng đang bị ảnh hưởng bởi chủng virus chết người và nền kinh tế quay cuồng.

Tôi hi vọng giới lãnh đạo thượng viện sẽ tìm cách thực hiện trách nhiệm hiến pháp của mình trong việc luận tội, đồng thời với việc giải quyết các vấn đề khẩn cấp của đất nước", báo Guardian ngày 13-1 dẫn lời ông Biden phát biểu lần đầu tiên sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội ông Trump cùng ngày.

Ông Biden cũng kêu gọi thượng viện nhanh chóng thông qua các vị trí trong chính phủ mà ông đề xuất để chính quyền của ông nhanh chóng bắt tay vào việc sau khi nhậm chức ngày 20-1.

Dự kiến trong ngày 14-1 (giờ Mỹ), Tổng thống đắc cử Biden sẽ công bố kế hoạch nhằm vực dậy nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Trước đó ông Biden nói rõ ông không hào hứng trong việc luận tội ông Trump. Đài CNN dẫn thông tin từ các trợ lý cho biết ông Biden và đội ngũ đang làm việc với các thành viên Đảng Dân chủ ở thượng viện và các công tố viên tham gia luận tội ông Trump để xử lý nhanh chóng phiên tòa luận tội ở thượng viện.

Việc luận tội ông Trump sẽ trở thành một "di sản" cho chính quyền mới của ông Biden. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện, cho biết việc luận tội ông Trump sẽ không diễn ra trước khi ông Biden nhậm chức.

Tổng thống Trump bị luận tội lần 2 Tổng thống Trump bị luận tội lần 2

TTO - Ông Donald Trump trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần sau khi đa số thành viên lưỡng đảng trong Hạ viện Mỹ bỏ phiếu buộc tội ông kích động cuộc tấn công bạo loạn vào Đồi Capitol tuần trước.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận