Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Không nhắc đến luận tội, Tổng thống Trump đăng video kêu gọi dân Mỹ đoàn kết

14/01/2021 06:58 GMT+7

TTO - Sau khi bị Hạ viện bỏ phiếu luận tội, Tổng thống Donald Trump tiếp tục lên án bạo lực và kêu gọi nước Mỹ đoàn kết.

Không nhắc đến luận tội, Tổng thống Trump đăng video kêu gọi dân Mỹ đoàn kết - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong đoạn video đăng tải trên Twitter ngày 13-1 - Ảnh: REUTERS

Trong đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Twitter tối 13-1 giờ Mỹ, Tổng thống Trump không nhắc đến việc bị luận tội. Thay vào đó, ông nhấn mạnh: "Tôi dứt khoát lên án tình trạng bạo lực mà chúng ta chứng kiến tuần trước. Bạo lực và cố ý phá hoại không có chỗ ở đất nước của chúng ta".

"Những người tham gia các cuộc tấn công tuần trước phải bị đưa ra trước công lý", ông nói.

Ông Trump cũng khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan liên bang đảm bảo trật tự trong quá trình chuyển giao quyền lực. Ông kêu gọi nước Mỹ đoàn kết và cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy lợi ích quốc gia.

Trước đó, tổng thống Mỹ cũng kêu gọi người ủng hộ ông không gây bạo lực trong bối cảnh Cục Điều tra liên bang (FBI) cảnh báo sẽ có biểu tình vũ trang tại các cơ quan quốc hội khắp 50 bang và tòa nhà Quốc hội ở Washington trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden ngày 20-1.

"Trước những thông tin về việc có thêm các cuộc biểu tình, tôi kêu gọi không được có bạo lực, không vi phạm pháp luật và không có hành động cố ý phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào. Đó không phải điều tôi hay nước Mỹ ủng hộ. Tôi kêu gọi tất cả người dân Mỹ trợ giúp xoa dịu căng thẳng và giận dữ", ông Trump cho biết trong ngày 13-1.

Hạ viện Mỹ ngày 13-1 đã tiến hành bỏ phiếu thông qua nghị quyết với một điều khoản luận tội duy nhất, cáo buộc ông Trump kích động những người ủng hộ ông tiến hành một vụ tấn công bạo lực tại Đồi Capitol.

Phe Dân chủ khẳng định trách nhiệm thuộc về tổng thống Mỹ khi trong bài phát biểu ngày 6-1 đã kêu gọi đám đông tuần hành đến tòa nhà quốc hội để phản đối kết quả bầu cử "bị đánh cắp". Sau nhiều tuần bị kích động bởi các cáo buộc gian lận bầu cử, đám đông đã ập vào tòa nhà quốc hội khi các nghị sĩ đang trong quá trình xác nhận chiến thắng của ông Biden. Tổng cộng 5 người đã thiệt mạng, bao gồm 1 cảnh sát, sau vụ việc.

Nhiều biện pháp an ninh đặc biệt đã được triển khai  nhằm bảo vệ Đồi Capitol. Hiện lực lượng vệ binh quốc gia được triển khai túc trực ngày đêm tại khu vực quốc hội. Khiên chống bạo động và mặt nạ phòng độc cũng được chuẩn bị sẵn sàng ở các hành lang của tòa quốc hội. Ngoài ra, một hàng rào mới cao khoảng 2m đã được dựng lên xung quanh Đồi Capitol. 

Dự kiến khoảng 20.000 vệ binh quốc gia sẽ được điều động tới thủ đô Washington nhằm bảo vệ thành phố trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1, trong đó nhiều người sẽ được trang bị vũ khí.

Tổng thống Trump bị luận tội lần 2 Tổng thống Trump bị luận tội lần 2

TTO - Ông Donald Trump trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần sau khi đa số thành viên lưỡng đảng trong Hạ viện Mỹ bỏ phiếu buộc tội ông kích động cuộc tấn công bạo loạn vào Đồi Capitol tuần trước.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận