Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Hạ viện Mỹ bổ nhiệm 9 công tố viên tham gia luận tội ông Trump

13/01/2021 11:30 GMT+7

TTO - 9 đảng viên Dân chủ được bà Pelosi bổ nhiệm làm công tố viên sẽ tranh luận trong phiên tòa tại Thượng viện Mỹ, nếu điều khoản luận tội được chuyển tới viện này. Hạ viện Mỹ dự kiến bỏ phiếu về việc luận tội ông Trump ngày 13-1.

Hạ viện Mỹ bổ nhiệm 9 công tố viên tham gia luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (giữa) đi tới văn phòng của bà tại Điện Capitol ngày 12-1 - Ảnh: AFP

Ngày 12-1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã bổ nhiệm 9 đảng viên Đảng Dân chủ làm "impeachment manager" (những đại diện của Hạ viện Mỹ sẽ giữ vai trò công tố viên trong phiên tòa luận tội) khi hạ viện chuẩn bị bỏ phiếu về việc luận tội ông Trump.

Theo báo New York Times, 9 công tố viên này có chuyên môn về luật hiến pháp, dân quyền và thực thi pháp luật. Họ sẽ tranh luận trong phiên xét xử tại Thượng viện Mỹ, một khi điều khoản luận tội được đưa tới viện này.

Bà Pelosi nói rằng việc dẫn đầu nỗ lực luận tội ông Trump sẽ là "trách nhiệm hiến pháp và yêu nước" của những người vừa mới được bổ nhiệm.

Dân biểu Đảng Dân chủ Jamie Raskin của bang Maryland, một cựu giáo sư luật hiến pháp, sẽ nắm vai trò công tố viên dẫn đầu. Những người khác là các đảng viên Đảng Dân chủ Diana DeGette, David Cicilline, Joaquin Castro, Eric Swalwell, Ted Lieu, Joe Neguse, Madeleine Dean, và Stacey Plaskett.

Hạ viện Mỹ dự kiến bỏ phiếu về một điều khoản luận tội ông Trump vào ngày 13-1 (giờ Mỹ), với nội dung cáo buộc ông Trump "kích động bạo loạn" tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1. Nếu được thông qua, điều này sẽ dẫn tới một phiên tòa tại Thượng viện Mỹ.

Báo New York Times đánh giá với việc Đảng Dân chủ đang nắm thế đa số tại Hạ viện Mỹ, có thể ông Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần. Theo Hãng tin Reuters, ít nhất 4 đảng viên Đảng Cộng hòa ngày 12-1 cũng cho biết họ sẽ bỏ phiếu luận tội ông Trump.

Trong diễn biến liên quan, Hạ viện Mỹ dự kiến cũng sẽ thông qua một nghị quyết vào đêm 12-1 để kêu gọi kích hoạt Tu chánh án 25 của Hiến pháp Mỹ. Quá trình này sẽ yêu cầu Phó tổng thống Mike Pence và số đông thành viên nội các của ông Trump nhất trí rằng ông Trump nên bị phế truất ngay.

Tuy nhiên, ông Pence đã bắn tín hiệu rằng ông sẽ không kích hoạt Tu chánh án 25, khi chỉ còn khoảng một tuần trước khi nhiệm kỳ tổng thống 4 năm của ông Trump kết thúc.

Fox News: Lãnh đạo Đảng Cộng hòa McConnell ủng hộ luận tội ông Trump Fox News: Lãnh đạo Đảng Cộng hòa McConnell ủng hộ luận tội ông Trump

TTO - Nguồn tin của đài Fox News cho biết thượng nghị sĩ McConnell, lãnh đạo phe đa số tại thượng viện, không hài lòng về ông Trump và sẽ ủng hộ tiến trình luận tội ông do Đảng Dân chủ đề xuất.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận