Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Vì sao 10 dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu luận tội ông Trump lần 2?

14/01/2021 15:09 GMT+7

TTO - Có 10 dân biểu của Đảng Cộng hòa đã thông báo trước về việc bỏ phiếu ủng hộ luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13-1. Họ đã nói gì?

Vì sao 10 dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu luận tội ông Trump lần 2? - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khi dự luật luận tội Tổng thống Donald Trump ngày 13-1 tại Washington - Ảnh: REUTERS

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Donald Trump vào chiều 13-1, với cáo buộc ông "kích động nổi dậy", với 232 phiếu thuận và 187 phiếu chống. 

Đáng chú ý, trong 232 phiếu thuận có 10 lá phiếu của các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện bao gồm: Adam Kinzinger của Illinois, Liz Cheney của Wyoming, John Katko của New York, Fred Upton của Michigan, Jaime Herrera Beutler của Washington, Dan Newhouse của Washington, Peter Meijer của Michigan, Anthony Gonzalez của Ohio, Tom Rice của Nam Carolina và David Valadao của California. 

Theo CBS News, dân biểu John Katko là người đầu tiên lên tiếng ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump. 

"Để Tổng thống Mỹ kích động cuộc tấn công mà không phải nhận hậu quả là sự đe dọa trực tiếp với tương lai của nền dân chủ của chúng ta. Vì lý do đó, tôi không thể ngồi yên mà không hành động. Tôi sẽ bỏ phiếu để luận tội tổng thống".

Bà Cheney, dân biểu đứng có vị trí thứ ba của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, cho biết trong bài phát biểu hôm 12-1 sẽ bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump vì Trump "đã kích động người ủng hộ tại cuộc tập hợp không xa tòa nhà Quốc hội" vào ngày 6-1.

"Tổng thống Mỹ đã tập hợp đám đông đó và khơi nên ngọn lửa của cuộc tấn công này. Những gì diễn ra sau đó là do hành động của ông ấy. Chuyện này sẽ không xảy ra nếu không vì (hành động của) tổng thống.

Tổng thống đã có thể can thiệp ngay và mạnh mẽ để ngăn chặn bạo lực. Ông ấy đã không. Đây là sự phản bội chưa từng có của một tổng thống Mỹ với lời tuyên thệ của ông ấy với hiến pháp và trách nhiệm của mình".

Bà Cheney đã làm đúng với tuyên bố của mình: "Tôi sẽ bỏ phiếu để luận tội tổng thống".

Lá phiếu của dân biểu Adam Kinzinger của bang Illinois không gây ngạc nhiên vì ông là người thường xuyên chỉ trích ông Trump và cũng có thông báo trước về lựa chọn của mình.

"Tôi tin rằng tổng thống Mỹ đã phá vỡ lời tuyên thệ. Ông ấy đã sử dụng chức vụ trong hành pháp của mình để tấn công lập pháp. Nếu hành động này không đủ để bị luận tội, vậy thì tội gì có thể luận tội được đây?" - ông Kinzinger nói. 

Vị dân biểu này thậm chí cũng kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence và nội các của ông Trump kích hoạt Tu chánh án số 25 để phế truất ông Trump.

Trong khi đó, dân biểu Fred Upton của bang Michigan cho biết đã đến lúc Quốc hội phải đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng đất nước đã và sẽ không dung thứ cho hành động của bất kỳ tổng thống nào nhằm cản trở việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Dân biểu Dan Newhouse của Washington thì cho biết: "Không có gì biện hộ được cho hành động của Tổng thống Trump" mặc dù "tim tôi nặng như đeo đá" khi bỏ lá phiếu ủng hộ luận tội tổng thống. 

Tại Thượng viện cũng đã có 3 thượng nghị sĩ cho biết họ có thể sẽ ủng hộ việc luận tội ông Trump. Trong khi chỉ cần đa số bỏ phiếu thuận ở Hạ viện, tại Thượng viện phải có 2/3 thượng nghị sĩ ủng hộ việc luận tội tổng thống thì ông Trump mới bị kết tội. 

Ông Biden kêu gọi Thượng viện Mỹ Ông Biden kêu gọi Thượng viện Mỹ 'lo việc nước' trong quá trình luận tội ông Trump

TTO - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden kêu gọi Thượng viện Mỹ xử lý các ưu tiên trong chương trình nghị sự của ông trong khi thực hiện trách nhiệm liên quan đến việc luận tội Tổng thống Donald Trump.


HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận