Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

10 cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ kêu gọi quân đội không can thiệp kết quả bầu cử

04/01/2021 10:49 GMT+7

TTO - 10 cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ ngày 3-1 (giờ Mỹ) cùng kêu gọi quân đội không nên can thiệp vào việc quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

10 cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ kêu gọi quân đội không can thiệp kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Lầu Năm Góc, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ - Ảnh: CNBC

"Mỗi người trong chúng tôi đều tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ hiến pháp trước mọi kẻ thù, ở nước ngoài hay trong nước. Chúng tôi không lập lời thề đó với bất cứ một cá nhân hay đảng phái nào", trích tuyên bố chung của 10 vị cựu bộ trưởng quốc phòng trong bài đăng trên Washington Post.

10 cựu bộ trưởng nêu trên bao gồm Mark Esper, James Mattis, Ash Carter, Chuck Hagel, Leon Panetta, Dick Cheney, William Cohen, Robert Gates, William Perry và Donald Rumsfeld. Trong đó ông Esper và ông Mattis đều từng phục vụ dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa từ bỏ nỗ lực thách thức kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Ít nhất 12 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã kêu gọi quốc hội trì hoãn xác nhận chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 6-1.

Cũng vào ngày đó, các cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump dự kiến diễn ra tại thủ đô Washington. Ông Trump đã nói sẽ tham gia những cuộc biểu tình này.

Các cựu bộ trưởng quốc phòng tuyên bố: "Nỗ lực kéo lực lượng quân đội Mỹ vào việc giải quyết tranh chấp kết quả bầu cử sẽ đẩy chúng ta vào vùng nguy hiểm, bất hợp pháp và vi hiến.

Các quan chức dân sự và quân đội ra lệnh hoặc thực hiện những biện pháp như thế sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả nặng nề từ hành động của họ, đối với nền cộng hòa của chúng ta, có thể bao gồm cả mức án hình sự".

Các vị cựu bộ trưởng tham gia tuyên bố trên là những người lãnh đạo quân đội Mỹ trong vòng gần 50 năm trở lại đây. Họ cho rằng thời gian để đặt câu hỏi về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã qua đi.

"Cuộc bầu cử của chúng ta đã diễn ra. Kiểm đếm phiếu và rà soát đã được thực hiện. Tòa án đã giải quyết những thách thức hợp lý. Các thống đốc đã xác nhận kết quả. Cử tri đoàn đã bỏ phiếu. Thời gian để đặt câu hỏi về kết quả này đã qua đi; đã đến thời điểm chính thức kiểm phiếu cử tri đoàn, theo quy định của Hiến pháp và quy chế", các cựu bộ trưởng quốc phòng tuyên bố.

Các vị cựu bộ trưởng trên cũng kêu gọi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller, cũng như các quan chức khác, "kiềm chế mọi hành động chính trị làm suy yếu kết quả bầu cử hoặc cản trở sự tiếp quản của đội ngũ mới".

“Chúng tôi kêu gọi họ bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất, hãy làm như nhiều thế hệ người Mỹ đã làm trước họ. Hành động cuối cùng này phù hợp với truyền thống và tính chuyên nghiệp cao nhất của lực lượng vũ trang Mỹ, cũng như lịch sử chuyển đổi dân chủ ở đất nước vĩ đại của chúng ta", tuyên bố nêu.

11 thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ phản đối chiến thắng của ông Biden vào 6-1 11 thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ phản đối chiến thắng của ông Biden vào 6-1

TTO - Thượng nghị sĩ Ted Cruz ngày 2-1 tuyên bố sẽ cùng một số thượng nghị sĩ Cộng hòa khác lên tiếng phản đối chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 6-1.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận