Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Phó tổng thống Mỹ hoan nghênh các nghị sĩ phản đối kết quả bầu cử theo luật pháp

03/01/2021 10:15 GMT+7

TTO - Văn phòng Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết ông Pence hoan nghênh nỗ lực của một nhóm nghị sĩ trong việc 'nêu phản đối' vào ngày 6-1, thời điểm lưỡng viện Quốc hội Mỹ chứng nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn.

Phó tổng thống Mỹ hoan nghênh các nghị sĩ phản đối kết quả bầu cử theo luật pháp - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh: REUTERS

Ông Marc Short, chánh văn phòng của Phó tổng thống Mike Pence, đưa ra tuyên bố ngày 2-1 (giờ Mỹ):

"Phó tổng thống Pence chia sẻ mối lo ngại của hàng triệu người Mỹ về gian lận cử tri và những điểm bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua. Phó tổng thống hoan nghênh các nỗ lực từ thành viên hạ viện và thượng viện trong việc sử dụng thẩm quyền của mình theo luật pháp, nhằm nêu phản đối và mang bằng chứng ra trước quốc hội cũng như người dân Mỹ vào ngày 6-1".

Trang Hill nhận định đây là tuyên bố đáng chú ý nhất từ văn phòng ông Pence về thủ tục ngày 6-1 tới, cuộc họp lưỡng viện Quốc hội để công nhận kết quả bầu cử đại cử tri mà ông Pence sẽ chủ trì trong vai trò chủ tịch Thượng viện.

Trong khoảng 2 tháng kể từ ngày bầu cử (3-11), Phó tổng thống Pence giữ thái độ khá thận trọng, ít khi sử dụng ngôn từ mạnh mẽ chỉ trích cuộc bầu cử, thay vào đó chỉ kêu gọi "các lá phiếu hợp pháp" phải được đếm.

Tuyên bố từ văn phòng Pence cũng được đưa ra chỉ một ngày sau khi một thẩm phán Mỹ bác một đơn kiện của các nghị sĩ Cộng hòa ở quốc hội, trong đó tìm cách trao thẩm quyền quyết định kết quả bầu cử đại cử tri cho ông Pence vào ngày 6-1.

Tuyên bố của ông Pence cũng diễn ra ngay sau khi thượng nghị sĩ Ted Cruz cùng 11 thượng nghị sĩ Cộng hòa tại thượng viện ra thông báo xác nhận sẽ phản đối kết quả bầu cử tại một phiên họp chung của quốc hội vào tuần tới.

Nhóm nghị sĩ này thống nhất rằng họ sẽ không chứng nhận kết quả bầu cử, trừ phi việc kiểm tra lại kết quả bầu cử phải hoàn tất trong vòng 10 ngày.

11 thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ phản đối chiến thắng của ông Biden vào 6-1 11 thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ phản đối chiến thắng của ông Biden vào 6-1

TTO - Thượng nghị sĩ Ted Cruz ngày 2-1 tuyên bố sẽ cùng một số thượng nghị sĩ Cộng hòa khác lên tiếng phản đối chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 6-1.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận