04/01/2021 06:58 GMT+7

Bà Nancy Pelosi tiếp tục là chủ tịch Hạ viện Mỹ, Thượng viện chờ cuộc bầu cử ở Georgia

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - 12h ngày 3-1 (nửa đêm 3-1 giờ Việt Nam), theo Hiến pháp Mỹ, Quốc hội lần thứ 117 đã họp phiên đầu tiên của năm 2021 tại thủ đô Washington D.C.

Bà Nancy Pelosi tiếp tục là chủ tịch Hạ viện Mỹ, Thượng viện chờ cuộc bầu cử ở Georgia - Ảnh 1.

Bà Nancy Pelosi tuyên thệ nhậm chức chủ tịch hạ viện thứ 117 sau khi được bầu lại vào vị trí này tại Washington ngày 3-1-2021 - Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp này, các nghị sĩ mới được bầu trong cuộc bầu cử ngày 3-11 vừa qua tham gia họp cùng các thành viên kỳ cựu khác.

Bà Nancy Pelosi tiếp tục được bầu vào vị trí chủ tịch hạ viện. Theo hãng tin Reuters, bà thắng suýt soát với 216-209 phiếu.

Kỳ này, Đảng Dân chủ đã mất ít nhất 13 ghế tại hạ viện. Dù vẫn chiếm đa số nhưng họ chỉ có còn 222 ghế so với Đảng Cộng hòa đang có 211 ghế.

Bà Pelosi, một đảng viên Đảng Dân chủ từ California, đã giữ vai trò là chủ tịch hạ viện từ tháng 1-2019, sau khi Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát tại hạ viện. Bà cũng là nữ chủ tịch hạ viện duy nhất trong lịch sử Mỹ tới thời điểm này.

Tại hạ viện, bà Pelosi giữ vai trò là chủ tọa và người đứng đầu về hành chính. Giống như hạ viện khóa 116, hạ nghị sĩ Dân chủ Steny Hoyer tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo phe đa số tại hạ viện khóa 117, hạ nghị sĩ Cộng hòa Kevin McCarthy giữ vị trí lãnh đạo phe thiểu số tại hạ viện.

Để được bầu làm chủ tịch hạ viện, một ứng cử viên phải nhận được đa số tuyệt đối trên tổng số phiếu bầu. Lễ tuyên thệ nhậm chức của hạ viện khóa 117 diễn ra vào chiều tối cùng ngày.

Trong thông điệp trước khi quốc hội khóa mới họp, bà Nancy Pelosi viết: "Tôi tin tưởng cuộc bỏ phiếu cho vị trí chủ tịch hạ viện ngày 3-1 sẽ cho thấy một Đảng Dân chủ đoàn kết, sẵn sàng đương đầu với các thách thức phía trước. Chúng ta đã sẵn sàng đưa nước Mỹ đi theo một lộ trình mới, bắt đầu bằng cuộc họp kiểm phiếu đại cử tri ngày 6-1".

Tại thượng viện, Phó tổng thống Mike Pence đồng thời là chủ tịch thượng viện đã chủ trì lễ tuyên thệ nhậm chức của các thượng nghị sĩ mới đắc cử được bầu ngày 3-11-2020, gồm 4 thượng nghị sĩ Cộng hòa và 2 thượng nghị sĩ Dân chủ.

Hiện vẫn chưa rõ đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát tại Thượng viện Mỹ. Ở thời điểm này, Đảng Cộng hòa đang có 50 ghế, Dân chủ có 48 ghế. Hai ghế thượng nghị sĩ còn lại sẽ được quyết định trong cuộc bầu cử bổ sung ngày 5-1 ở bang Georgia.

Nếu phe Dân chủ giành chiến thắng và có thêm hai ghế thượng nghị sĩ, thượng viện khóa 117 sẽ có tỉ lệ cân bằng 50-50. Khi đó, theo quy định của hiến pháp, lá phiếu của chủ tịch thượng viện (người đồng thời là phó tổng thống Mỹ) sẽ đóng vai trò quyết định.

Một trong những hoạt động đáng chú ý đầu tiên của lưỡng viện Quốc hội Mỹ là triệu tập phiên họp đặc biệt vào ngày 6-1 để xác nhận kết quả bầu tổng thống của đại cử tri đoàn.

Trước đó, vào ngày 14-12, đại cử tri đoàn của Mỹ đã bỏ phiếu chính thức bầu tổng thống Mỹ, theo đó ứng cử viên Joe Biden của Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri và trở thành tổng thống đắc cử của nước này.

Đảng Dân chủ vẫn chọn bà Nancy Pelosi 80 tuổi làm chủ tịch Hạ viện Mỹ Đảng Dân chủ vẫn chọn bà Nancy Pelosi 80 tuổi làm chủ tịch Hạ viện Mỹ

TTO - Ở tuổi 80 bà Nancy Pelosi vẫn nhận được sự tín nhiệm từ các nghị sĩ Đảng Dân chủ và được đảng này chọn là người giữ cương vị chủ tịch Hạ viện Mỹ trong khóa tới đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận