Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Đảng Dân chủ vẫn chọn bà Nancy Pelosi 80 tuổi làm chủ tịch Hạ viện Mỹ

18/11/2020 23:56 GMT+7

TTO - Ở tuổi 80 bà Nancy Pelosi vẫn nhận được sự tín nhiệm từ các nghị sĩ Đảng Dân chủ và được đảng này chọn là người giữ cương vị chủ tịch Hạ viện Mỹ trong khóa tới đây.

Đảng Dân chủ vẫn chọn bà Nancy Pelosi 80 tuổi làm chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh 1.

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh: NBC

Theo Hãng tin AFP, sau cuộc họp bầu của Đảng Dân chủ hôm nay 18-11, các nghị sĩ Dân chủ ở hạ viện đã nhất trí đề cử bà Nancy Pelosi là người sẽ tiếp tục giữ cương vị chủ tịch Hạ viện Mỹ trong quốc hội khóa 117 tới.

Phiên bỏ phiếu toàn thể ở Hạ viện cho vị trí chủ tịch Hạ viện sẽ diễn ra trong tháng 1-2021 (sau khi kỳ họp quốc hội khóa mới khai mạc và ngay trước khi tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức), và với thế đa số Đảng Dân chủ đang nắm, chắc chắn bà sẽ tiếp tục giữ cương vị này thêm một nhiệm kỳ nữa.

Theo Đài CNN, bà Pelosi đã không đề cập vấn đề liệu quốc hội khóa tới sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của bà trong tư cách chủ tịch hạ viện hay không.

Tuy nhiên năm 2019 bà từng nói sẽ chỉ phục vụ thêm bốn năm nữa, điều này có nghĩa quốc hội khóa 117 sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của bà.

Như vậy, khóa 117 sẽ là nhiệm kỳ thứ tư làm chủ tịch Hạ viện của bà Nancy Pelosi. Bà Nancy không đối mặt với bất cứ thách thức nào cho vị trí của bà tại Hạ viện, song bà sẽ phải đảm bảo giữ được thế đa số với 218 lá phiếu của Đảng Dân chủ tại cơ quan lập pháp này khi chính thức tuyên thệ nhậm chức trong tháng 1 năm sau.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa trình nghị quyết bãi nhiệm bà Pelosi Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa trình nghị quyết bãi nhiệm bà Pelosi

TTO - Hạ nghị sĩ Doug Collins của Đảng Cộng hòa đã trình một nghị quyết nhằm bãi bỏ vị trí Chủ tịch Hạ viện của bà Nancy Pelosi với cáo buộc bà "không đủ sức khỏe tâm thần" để lãnh đạo Hạ viện Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận