09/10/2020 16:33 GMT+7

Bà Pelosi ám chỉ ông Trump sử dụng thuốc steroid khiến não của ông 'gặp vấn đề'

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, một người của Đảng Dân chủ, công khai đặt câu hỏi về "năng lực làm tổng thống" của ông Trump trước các hành vi mà bà cho là "thất thường" trong những ngày gần đây.

Bà Pelosi ám chỉ ông Trump sử dụng thuốc steroid khiến não của ông gặp vấn đề - Ảnh 1.

Màn vỗ tay lạ gây chú ý của Chủ tịch Hạ viện Pelosi (áo trắng) khi Tổng thống Trump đọc xong thông điệp liên bang hồi tháng 2-2020 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump, người đã 74 tuổi, vừa kết thúc đợt điều trị COVID-19 hồi đầu tuần này. Ông được kê nhiều loại thuốc vốn dành cho các trường hợp nặng như steroid dexamethasone thường được dùng để tăng khả năng sống sót của người bệnh.

Điều này khiến nhiều người nghi ngờ về tình trạng bệnh tật thực sự của Tổng thống Trump và ảnh hưởng của căn bệnh tới ông. Chủ tịch Hạ viện Pelosi nằm trong số này khi ám chỉ việc sử dụng steroid đã khiến não của ông Trump "gặp vấn đề" trong cuộc phỏng vấn ngày 8-10 với Bloomberg.

Theo New York Times, Tổng thống Trump đã từng khiến các con lo lắng cực độ khi liên tục đăng gần 20 tweet lên Twitter sáng 5-10. "Tất cả họ đều lo lắng. Họ cố gắng ngăn ông ấy tiếp tục tweet", một nguồn tin thân cận với gia đình Trump kể lại.

Các hành vi "thất thường" của Trump - cách mô tả của bà Pelosi - cùng sự không minh bạch từ Nhà Trắng được Chủ tịch Hạ viện Mỹ sử dụng làm bàn đạp công kích đương kim tổng thống. Bà tuyên bố sẽ cùng với hạ nghị sĩ Dân chủ Jamie Raskin công bố một dự luật liên quan Tu chính án 25 trong ngày 9-10 (giờ Mỹ).

Trong Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ, tổng thống sẽ bị truất quyền điều hành đất nước nếu đa số nội các và phó tổng thống cùng gởi văn bản tới chủ tịch lâm thời của thượng viện và chủ tịch hạ viện, tuyên bố rằng tổng thống không thể thực thi những quyền lực và trách nhiệm của mình. Khi đó, phó tổng thống sẽ ngay lập tức trở thành quyền tổng thống.

Năm 2017, nghị sĩ Dân chủ Jamie Raskin, một chuyên gia về luật hiến pháp, đã từng gây tranh cãi bằng một dự luật tương tự. Ông đề xuất thành lập một ủy ban đánh giá sức khỏe tâm thần của ông Trump.

Xét trong bối cảnh hiện tại và cả năm 2017, việc sử dụng Tu chính án 25 để lật đổ ông Trump gần như không thể khi phó tổng thống đang là ông Mike Pence, một người trung thành với Trump. Mặc dù vậy, Tu chính án 25 có nói rằng các cơ quan tương đương được quốc hội lập ra bằng luật cũng có tiếng nói quan trọng.

Do đó, trong dự luật năm 2017, nghị sĩ Raskin đã tận dụng hiến pháp bằng cách đề xuất quốc hội thành lập ủy ban lưỡng đảng gồm 11 người để kiểm tra liệu tinh thần và thể chất của ông Trump có phù hợp để tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của tổng thống hay không.

Nỗ lực của phe Dân chủ khi đó đã bị một số người ủng hộ Trump gọi là "âm mưu lật đổ" hoặc "đảo chính" không tiếng súng. Tuy nhiên, do Đảng Cộng hòa lúc đó đang kiểm soát Hạ viện, dự luật đã bị bóp chết từ trong trứng nước.

Mặc dù lúc này Đảng Dân chủ đang chiếm đa số tại hạ viện nhưng thượng viện vẫn do Đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát. Do đó, cho dù được thông qua tại hạ viện, dự luật mới của bà Pelosi và ông Raskin cũng sẽ bị bác tại thượng viện nếu bất lợi cho Trump. Nói cách khác, dự luật này chắc chắn không thể thành luật.

Câu hỏi đặt ra là vì sao bà Pelosi và phe Dân chủ lại đẩy mạnh chuyện này dù biết trước kết cục? Không rõ dự luật mới có gì khác dự luật 2017 nhưng theo giới quan sát, việc bà Pelosi làm nóng lại vấn đề vào thời điểm này không nằm ngoài mục đích gây bất lợi cho ông Trump.

Giống như thuyết âm mưu nước ngoài in giả phiếu bầu qua thư mà chính ông Trump đã từng nêu ra, bà Pelosi lần này cũng sử dụng chiến thuật gieo rắc nghi ngờ trong cử tri Mỹ, khiến họ tin rằng đầu óc của ông Trump có vấn đề vì thuốc trị COVID-19.

Đáp trả lại phe Dân chủ, Tổng thống Trump tuyên bố trên sóng truyền hình tối 8-10 (giờ Mỹ) là ông đang cảm thấy rất "hoàn hảo" và không có gì là không ổn. Không ngạc nhiên khi ông tiếp tục lên Twitter như mọi khi để tấn công đối thủ.

"Bà điên Nancy mới là người cần phải được giám sát. Đâu phải vô cớ mà người ta gọi bà ấy là đồ khùng điên", ông Trump trút giận trên Twitter.

Bác sĩ cho phép ông Trump dự sự kiện công cộng trở lại từ 10-10 Bác sĩ cho phép ông Trump dự sự kiện công cộng trở lại từ 10-10

TTO - Bác sĩ trưởng của Nhà Trắng Sean Conley cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoàn tất quá trình điều trị COVID-19, sức khỏe ổn định và có thể tham dự các sự kiện công cộng trở lại vào ngày 10-10.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên