Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Nhiều câu hỏi về tương lai bầu cử Mỹ

03/10/2020 09:19 GMT+7

TTO - Sau thông tin Tổng thống Trump mắc COVID-19, Nhà Trắng đã bỏ chuyến đi vận động tranh cử tại bang Florida vào ngày thứ sáu 2-10 ra khỏi lịch trình của ông Trump.

Nhiều câu hỏi về tương lai bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và phu nhân Melania đến cuộc tranh luận đầu tiên với ứng viên Joe Biden ngày 29-9 - Ảnh: Reuters

Florida vốn là một "bang dao động" mà có thể mang tính quyết định trong cuộc bầu cử sắp tới. Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cũng thông báo hủy nhiều sự kiện sắp tới.

Điều này cho thấy tác động ngay của việc ông Trump mắc bệnh và theo kênh Republic World, tình trạng cách ly bắt buộc có thể tác động nặng nề tới kế hoạch vận động tranh cử của ông Trump khi ngày bầu cử 3-11 đang cận kề.

Báo Straits Times đánh giá với việc ông Trump bị cách ly, nhiều sự kiện đòi hỏi có sự tham gia trực tiếp sắp tới của ông gần như chắc chắn sẽ bị hủy. Ngoài các sự kiện vận động tranh cử, theo lịch ông Trump còn phải có 2 cuộc tranh luận nữa với ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden vào ngày 15-10 ở bang Florida và ngày 22-10 ở bang Tennessee.

Trong khi đó, báo New York Times cho biết nếu cho thấy triệu chứng bệnh, ông Trump sẽ cách ly ở Nhà Trắng trong một khoảng thời gian chưa xác định. Việc nhiễm bệnh sẽ dấy lên nhiều câu hỏi về khả năng ông tiếp tục tham gia tranh cử hay không.

Thậm chí nếu bệnh không nặng, kết quả dương tính với virus corona vẫn có thể gây hậu quả lớn cho cơ đồ chính trị của ông Trump. Bởi vì trong nhiều tháng qua, chính ông Trump đã bác bỏ tính nghiêm trọng của đại dịch, ngay cả khi COVID-19 đang tàn phá nước Mỹ và cướp đi sinh mạng của trung bình 1.000 người Mỹ mỗi ngày.

Đầu năm nay, giáo sư luật Richard Pildes đến từ Đại học New York nói với báo Washington Post rằng Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) sẽ giữ quyền quyết định nếu ông Trump không thể tiếp tục đại diện Đảng Cộng hòa ra tranh cử trước ngày bầu cử. 

Trong trường hợp ông Trump hoặc ông Biden không thể đại diện ra tranh cử, Đảng Cộng hòa hoặc Đảng Dân chủ cần thay tên họ bằng tên của một ứng viên mới lên phiếu bầu của mỗi bang.

Tuy nhiên, hiện nay với hàng triệu phiếu bầu đã được gửi đi, người ta không chắc chắn cách này có thể thực hiện hay không. 

"Vào lúc này dường như không thể tìm ra một ứng viên mới để thay tên trên lá phiếu nếu không bắt đầu lại cả quá trình bầu cử - một điều không khả thi khi chỉ còn hơn 30 ngày" - giáo sư luật Rick Hasen tại Đại học California đánh giá. Ông cũng cho rằng việc Quốc hội thông qua một dự luật hoãn ngày bầu cử lại là điều "khó tin".

"Trong khi còn nhiều thứ chưa chắc chắn, điều rất có thể là cuộc bầu cử vẫn diễn ra đúng thời gian" - ông Hasen nhận định.

Ông Trump sẽ tới bệnh viện quân đội Walter Reed điều trị vài ngày Ông Trump sẽ tới bệnh viện quân đội Walter Reed điều trị vài ngày

TTO - Ông Trump sẽ điều trị trong vài ngày tại một bệnh viện quân đội nằm ngay bên ngoài thủ đô Washington, nhưng sẽ vẫn tiếp tục làm việc từ bệnh viện.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận