Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Ông Trump gửi thư 6 trang 'dằn mặt', bà Pelosi nói 'thật bệnh hoạn'

18/12/2019 13:40 GMT+7

TTO - Bà Nancy Pelosi mô tả bức thư 'dằn mặt' mà tổng thống Mỹ Donald Trump gửi cho bà trước thềm cuộc bỏ phiếu luận tội ông tại Hạ viện là 'bệnh hoạn'.

Ông Trump gửi thư 6 trang dằn mặt, bà Pelosi nói thật bệnh hoạn - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: REUTERS

Trong bức thư dài sáu trang gửi bà Nancy Pelosi ngày 17-12, ông Trump tố phe Dân chủ âm mưu "đảo chính", gây chiến với nền dân chủ Mỹ khi cơ quan này chuẩn bị bỏ phiếu hai bản luận tội ông vào 18-12.

"Không một người nào thông minh mà lại tin những gì bà đang nói. Lịch sử sẽ phán xét nghiêm khắc trò luận tội của bà" - đài CNN dẫn bức thư của ông Trump.

Tổng thống Mỹ cũng cáo buộc chủ tịch Hạ viện "ghét" ông.

"Bằng việc tiến hành việc luận tội vô căn cứ, bà đã vi phạm lời tuyên thệ của mình. Bà đang phá bỏ sự trung thành của mình với hiến pháp và tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ. Bà coi dân chủ như kẻ thù của mình" - ông Trump gay gắt.

Khi được hỏi về bức thư, bà Pelosi cho biết bà không có thời gian đọc hết bức thư.

"Tôi chưa đọc hết bức thư. Chúng tôi còn đang làm việc. Tôi chỉ mới đọc tóm tắt. Nó thật bệnh hoạn" - bà nói.

Trong khi đó, bà Pelosi cũng gửi đi một bức thư, nhưng không phải cho ông Trump mà cho 232 thành viên thuộc đảng Dân chủ của Hạ viện, kêu gọi họ bảo vệ hiến pháp.

"Thật buồn vì sự thật đã rõ là tổng thống lạm quyền vì lợi ích cá nhân, tư lợi chính trị và cản trở quốc hội khi đòi vượt trên trách nhiệm, trên hiến pháp và trên người dân Mỹ" - bà Pelosi viết.

Các thành viên Ủy ban Quy định Hạ viện Mỹ đã nhóm họp ngày 17-12 để thảo luận về các quy định cho phiên tranh luận trước thềm cuộc bỏ phiếu lịch sử dự kiến trong phiên họp toàn thể Hạ viện ngày 18-12.

Nhiều khả năng ông Donald Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội.

Tuần trước, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, gồm lạm quyền và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

Nếu 2 tội danh này được Hạ viện thông qua như dự kiến sẽ mở đường cho một phiên xử tại Thượng viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, về việc liệu có kết tội và bãi nhiệm ông Trump hay không.

Trong lịch sử, chưa từng có Tổng thống Mỹ nào bị bãi nhiệm thông qua tiến trình luận tội được tiến hành theo Hiến pháp Mỹ, và đến nay cũng có rất ít dấu hiệu cho thấy các Thượng nghị sĩ Mỹ sẽ thay đổi điều này.

Ông Trump chế giễu Chủ tịch Hạ viện Pelosi Ông Trump chế giễu Chủ tịch Hạ viện Pelosi 'rụng răng khỏi miệng'

TTO - Tổng thống Trump mỉa mai Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bị 'rụng răng khỏi miệng' khi bà trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới cuộc điều tra luận tội.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận