Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Bà Pelosi phản đối rút tài trợ cho WHO, nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu lãnh đạo WHO từ chức

17/04/2020 10:00 GMT+7

TTO - Trong lá thư gửi lên Tổng thống Trump, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa bày tỏ mất niềm tin vào tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Trước đó, lãnh đạo Hạ viện, bà Pelosi, phản đối Mỹ rút tài trợ cho WHO.

Bà Pelosi phản đối rút tài trợ cho WHO, nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu lãnh đạo WHO từ chức - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh chụp màn hình Al Jazeera

Ngày 16-4 (giờ Mỹ), các nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa gửi thư kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump không tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho đến khi tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức. Đồng thời ủng hộ ông Trump trong việc chỉ trích cách xử lý đại dịch COVID-19 của cơ quan Liên Hiệp Quốc này.

Theo Hãng tin Reuters, 17 thành viên Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ gửi thư lên ông Trump, bày tỏ ủng hộ thông báo của vị Tổng thống Mỹ trong tuần này về việc ngừng tài trợ cho WHO.

Trong thư, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa nói rằng họ đã mất niềm tin vào ông Tedros và đổ lỗi cho WHO cùng Trung Quốc cho quy mô của cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu hiện nay, mặc dù các nghị sĩ này khen ngợi "vai trò quan trọng" của WHO trên thế giới.

"Tuy nhiên chúng ta bắt buộc phải hành động nhanh chóng để đảm bảo tính không thiên vị, sự minh bạch và tính hợp pháp của cơ quan có giá trị lớn này" - lá thư viết, đồng thời cho rằng ông Trump nên tài trợ trở lại cho WHO với điều kiện ông Tedros từ chức.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa nói rằng có thể WHO sẽ cần cải tổ, nhưng Tổng thống Trump nên đợi cho đến sau cuộc khủng hoảng do COVID-19.

Trước đó, hôm 14-4, Tổng thống Trump cho hay đã chỉ đạo cho chính quyền của ông ngừng tài trợ cho WHO, đồng thời "tiến hành đánh giá vai trò của WHO trong việc quản lý kém và che giấu sự lây lan của dịch COVID-19". Quyết định của ông Trump đã vấp phải phản ứng mạnh từ các nhà lãnh đạo thế giới và chuyên gia y tế sau đó.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phản đối quyết định rút tài trợ cho WHO của ông Trump. Bà gọi đây là quyết định "vô nghĩa", "bất hợp pháp" và nói rằng các thành viên Đảng Dân chủ sẽ thách thức động thái này "ngay lập tức". Bà Pelosi cho rằng WHO giữ vai trò cần thiết trong cuộc chiến với COVID-19.

Cũng trong ngày 16-4, một nhóm gồm 8 nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã gửi thư lên Tổng thống Trump, đề nghị ông hợp tác với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu để điều tra nguồn gốc của COVID-19 và quá trình đưa ra quyết định của WHO.

Mỹ cắt tiền cho WHO gây hậu quả gì? Mỹ cắt tiền cho WHO gây hậu quả gì?

TTO - Sau khi lời qua tiếng lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã 'trừng phạt' Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khi tuyên bố sẽ đóng băng khoản ngân sách đóng góp của Mỹ cho tổ chức này để chờ điều tra về cách phản ứng của WHO với đại dịch COVID-19.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận