Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ ngưng đóng góp, Tổng giám đốc WHO nói gì?

15/04/2020 23:20 GMT+7

TTO - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 15-4 kêu gọi sự đoàn kết, giữa bối cảnh tổ chức này sẽ mất nguồn đóng góp lớn từ Mỹ sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ ngưng đóng góp, Tổng giám đốc WHO nói gì? - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: AFP

Ông Tedros là trung tâm của cuộc họp báo của WHO diễn ra tối 15-4. Bên cạnh những vấn đề về chống dịch của WHO, giới quan sát rất ngóng chờ phản ứng chính thức đầu tiên của ông này sau khi chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố tạm ngưng các khoản đóng góp khổng lồ cho WHO.

Tại họp báo, ông Tedros tỏ ra chừng mực khi nói rằng ông thấy rất tiếc với quyết định của ông Trump. Tuy nhiên người đứng đầu WHO khẳng định Mỹ đã là người bạn lâu dài và rộng lượng của WHO, và "chúng tôi hi vọng điều đó sẽ tiếp tục", theo Reuters.

Ông Tedros ngoài ra cũng nói rằng "chúng ta đang bị chia rẽ", và "virus sẽ khai thác vết nứt giữa chúng ta".

"WHO rất biết ơn nhiều quốc gia, tổ chức và cá nhân, những người đã thể hiện sự ủng hộ và cam kết với WHO trong những ngày gần đây, bao gồm cam kết tài chính của họ. Chúng tôi hoan nghênh sự đoàn kết toàn cầu vì sự đoàn kết này là nguyên tắc của cuộc chơi để đánh bại COVID-19.

WHO đang tiếp tục công việc của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu từng phút, từng giờ đối với con virus này, và đang học hỏi từ nhiều nước xem điều gì hiệu quả, và chúng tôi chia sẻ thông tin ấy với thế giới", CNN dẫn lời ông Tedros nói tại họp báo.

Mỹ đã đóng góp gần 900 triệu USD cho ngân sách của WHO trong giai đoạn 2018 và 2019, theo thông tin từ website của tổ chức y tế này.

ABC News cho biết số tiền trên chiếm 1/5 trong tổng cộng 4,4 tỉ USD ngân sách WHO trong giai đoạn nêu trên.

Trong đóng góp của mình, Mỹ ấn định ¾ số tiền là "những khoản đóng góp tự nguyện được chỉ định", và phần còn lại thuộc về nguồn hỗ trợ "được đánh giá/định mức" như một phần trong cam kết của Washington đối với các tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó, một tài liệu ngân sách WHO chi tiết hơn do phái đoàn Mỹ ở Geneva (Thụy Sĩ, trụ sở Liên Hiệp Quốc) cho thấy trong năm 2019, Mỹ đã đóng góp 452 triệu USD, bao gồm gần 119 triệu cho khoản hỗ trợ diện "được đánh giá".

Trong đề xuất ngân sách gần nhất hồi tháng 2, chính quyền Tổng thống Trump kêu gọi cắt giảm đóng góp theo đánh giá của Mỹ cho WHO xuống còn 57,9 triệu USD.

Ông Trump: WHO quản lý kém và Ông Trump: WHO quản lý kém và 'che giấu thông tin từ Trung Quốc'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) 'quản lý kém và che giấu' cũng như 'thông tin sai lệch' về virus corona chủng mới và dịch COVID-19, tuyên bố sẽ ngừng tài trợ tiền bạc cho tổ chức này.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận