Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Trung Quốc 'quan ngại nghiêm trọng', thúc Mỹ thực hiện nghĩa vụ với WHO

15/04/2020 16:05 GMT+7

TTO - Trung Quốc thúc giục Mỹ thực hiện nghĩa vụ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ngừng tài trợ cho WHO.

Trung Quốc quan ngại nghiêm trọng, thúc Mỹ thực hiện nghĩa vụ với WHO - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: Weibo

Ngày 15-4, khi được hỏi về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Bắc Kinh "quan ngại nghiêm trọng" với động thái của Washington, theo trang Kinh Báo.

"Chúng tôi thúc giục phía Mỹ thực hiện các trách nhiệm và nghĩa vụ của mình một cách thiết thực, hỗ trợ WHO lãnh đạo công tác chống dịch quốc tế. Còn Trung Quốc, xưa sao giờ vậy, sẽ ủng hộ WHO thúc đẩy hoạt động y tế công cộng quốc tế" - ông Triệu tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng tình hình dịch bệnh toàn cầu hiện nay đang trong giai đoạn then chốt.

"Quyết định này của Mỹ sẽ làm suy yếu năng lực của WHO và gây tổn hại cho việc hợp tác chống dịch quốc tế. Hành động này sẽ ảnh hưởng tới các nước trên thế giới, gồm cả Mỹ, đặc biệt là các nước có năng lực chống dịch yếu" - ông Triệu nói.

Theo Hãng tin Reuters, tại cuộc họp báo khi được hỏi liệu Trung Quốc sẽ bước vào lấp đầy khoảng trống tại WHO sau khi Mỹ ngừng tài trợ, ông Triệu đã không đưa ra cam kết nào. "Trung Quốc đang nghiên cứu các vấn đề liên quan dựa theo những đòi hỏi từ tình hình" - ông nói.

Mỹ là quốc gia góp ngân sách lớn nhất cho WHO, với hơn 400 triệu USD năm 2019, chiếm khoảng 15% tổng ngân sách của tổ chức này. 

Tuy nhiên, ngày 14-4, Tổng thống Trump cho biết ông chỉ đạo chính phủ Mỹ tạm ngừng tài trợ cho WHO, trong khi đó sẽ "tiến hành đánh giá vai trò của WHO trong việc quản lý kém và che đậy mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19".

Sau quyết định của ông Trump, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố rằng "virus không biết biên giới" và tăng cường sức mạnh cho WHO là "một trong những khoản đầu tư tốt nhất".

Tổng thư ký LHQ: Đây không phải là lúc cắt giảm tài trợ cho WHO Tổng thư ký LHQ: Đây không phải là lúc cắt giảm tài trợ cho WHO

TTO - Đáp lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Antonio Guterres, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ), ngày 14-4 cho rằng đây "không phải là lúc" để cắt giảm các nguồn tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận