Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa trình nghị quyết bãi nhiệm bà Pelosi

13/10/2020 15:02 GMT+7

TTO - Hạ nghị sĩ Doug Collins của Đảng Cộng hòa đã trình một nghị quyết nhằm bãi bỏ vị trí Chủ tịch Hạ viện của bà Nancy Pelosi với cáo buộc bà "không đủ sức khỏe tâm thần" để lãnh đạo Hạ viện Mỹ.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa trình nghị quyết bãi nhiệm bà Pelosi - Ảnh 1.

Bà Nancy Pelosi tại một cuộc họp báo ngày 8-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Fox News, trong dự thảo nghị quyết đưa ra ngày 12-10, ông Collins khẳng định: "Việc bà Nancy Pelosi không sẵn sàng tuân thủ Hiến pháp Mỹ, cùng với những hành động gần đây của bà, đã dẫn đến nghi vấn về sức khỏe tâm thần của bà và đó là lý do hạ viện cần yêu cầu xóa tên bà khỏi danh sách kế nhiệm".

Bản dự thảo nghị quyết của ông Collins cho rằng bà Pelosi "không thể đảm đương chức vụ chủ tịch hạ viện một cách đầy đủ và do đó nên bị loại khỏi vị trí này" với lập luận bà đã dành phần lớn thời gian phục vụ tại hạ viện để theo đuổi những vụ điều tra không có cơ sở và đi vào ngõ cụt để chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông, trong đó có vụ điều tra luận tội ông Trump vào mùa thu năm 2019.

Dự thảo nghị quyết viết: "Vào ngày 31-10-2019, Chủ tịch Nancy Pelosi đã giám sát cuộc bỏ phiếu đầu tiên để bắt đầu cuộc điều tra luận tội tổng thống". 

Vào tháng 12-2019, hạ viện đã bỏ phiếu thông qua hai nội dung luận tội tổng thống là lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Cụ thể, sẽ điều tra liệu ông Trump có ép Ukraine điều tra nhằm mục đích chính trị - liên quan đến cựu phó tổng thống Joe Biden và các giao dịch của con trai ông là Hunter ở Ukraine, cũng như các vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Yêu cầu điều tra này được đưa ra sau khi hàng triệu USD viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine bị đóng băng, và phía Đảng Dân chủ cho rằng việc này nhằm đạt được một thỏa thuận "có đi có lại" trong khi ông Trump phủ nhận đã bất kỳ hành vi sai trái nào. Ông Trump được thượng viện tuyên bố vô can với cả hai nội dung luận tội vào tháng 2-2020.

Nghị quyết của ông Collins cũng nhắc lại hình ảnh đã làm mưa làm gió trên truyền thông khi bà Pelosi "xé toạc bài phát biểu thông điệp liên bang của ông Trump vào tháng 2-2020 trước người dân Mỹ" và những việc khác như bà đã đến một tiệm làm tóc đóng cửa ở San Francisco mà không đeo khẩu trang, vi phạm quy định hạn chế phòng dịch COVID-19 của San Francisco. 

Nghị quyết nêu: Trong thời gian tại nhiệm, bà Nancy Pelosi đã bắt đầu thể hiện sự suy giảm về sức khỏe tâm thần, làm dấy lên câu hỏi về việc liệu bà có khả năng phục vụ hạ viện và người dân Mỹ một cách đầy đủ hay không". 

Nghị quyết nhắc đến một cuộc phỏng vấn trên kênh ABC News và cho rằng bà Pelosi "có vẻ bối rối và có hành vi kỳ lạ" khi lẩm bẩm "Chào buổi sáng, sáng chủ nhật". Trong cuộc phỏng vấn này, bà trả lời phỏng vấn một cách thiếu mạch lạc.

Người phát ngôn của bà Pelosi hiện chưa phản hồi Fox News về dự thảo nghị quyết của ông Collins. Nghị quyết của ông Collins nhằm vào bà Pelosi do tuần trước, bà thông báo đang cùng các thành viên của Đảng Dân chủ xem xét một số điều trong Tu chính án 25 cho phép loại Tổng thống Trump nếu ông bị xác định "không thể thực hiện" các quyền và nghĩa vụ của mình sau khi ông phải nhập viện điều trị COVID-19.

Bà Pelosi ám chỉ ông Trump sử dụng thuốc steroid khiến não của ông Bà Pelosi ám chỉ ông Trump sử dụng thuốc steroid khiến não của ông 'gặp vấn đề'

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, một người của Đảng Dân chủ, công khai đặt câu hỏi về "năng lực làm tổng thống" của ông Trump trước các hành vi mà bà cho là "thất thường" trong những ngày gần đây.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận