Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Truyền thông Mỹ: Đảng Dân chủ kiểm soát hạ viện, cuộc đua thượng viện vẫn gay cấn

11/11/2020 12:59 GMT+7

TTO - Sáng 11-11 (giờ VN), truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin phe Dân chủ đã giành được 218 ghế để chiếm thế đa số tại hạ viện liên bang, đồng nghĩa đảng này sẽ tiếp tục kiểm soát hạ viện thêm ít nhất 2 năm nữa.

Truyền thông Mỹ: Đảng Dân chủ kiểm soát hạ viện, cuộc đua thượng viện vẫn gay cấn - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại Quốc hội - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AP, đài CNN và báo New York Times đồng loạt khẳng định đảng Dân chủ đã giành được 218/435 ghế tại hạ viện, nhiều hơn con số 201 ghế của đảng Cộng hòa. Hiện vẫn còn 16 ghế tại hạ viện chưa xác định được người chiến thắng.

Mặc dù giữ được hạ viện, phe Dân chủ đã mất ít nhất 6 ghế vào tay đảng Cộng hòa. Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, phe Dân chủ giành được tới 232 ghế trong khi đảng Cộng hòa chỉ có được 197 ghế (6 ghế còn lại không có quyền biểu quyết).

Chủ tịch hạ viện, bà Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ đã gần như chắc chắn sẽ tiếp tục vai trò này trong vòng 2 năm tới, theo AP. Tuy nhiên, bà Pelosi cũng thừa nhận cuộc bầu cử lần này chứng kiến những thất bại tưởng chừng đã chắc thắng của phe Dân chủ.

"Chúng ta đã thua một số trận nhưng chúng ta thắng toàn cuộc chiến", bà Pelosi khẳng định. Theo AP, đây là lần thứ hai kể từ năm 1995 đảng Dân chủ kiểm soát được hạ viện trong 4 năm liên tục.

Khả năng cao phe Cộng hòa sẽ tiếp tục kiểm soát thượng viện, theo New York Times. Trong diễn biến mới nhất ngày 10-11, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Thom Tillis đã giữ chắc ghế tại bang North Carolina sau khi đối thủ của ông là ứng cử viên đảng Dân chủ Cal Cunningham thừa nhận thất bại.

Như vậy đảng Cộng hòa đang có 49 ghế, nhỉnh hơn đảng Dân chủ đúng 1 ghế tại thượng viện.

Hiện vẫn còn 3 ghế chưa công bố người chiến thắng. Đảng Cộng hòa dự kiến sẽ kiếm được 51 ghế, tiếp tục kiểm soát thượng viện song cũng giống như đảng Dân chủ ở hạ viện, khoảng cách có thể bị thu hẹp từ 53-47 xuống còn 51-49.

Ông Biden điện đàm với lãnh đạo Anh, Pháp, Đức: Ông Biden điện đàm với lãnh đạo Anh, Pháp, Đức: 'Mỹ sẽ quay lại cuộc chơi'

TTO - Những cuộc điện đàm xuyên Đại Tây Dương giữa các nhà lãnh đạo châu Âu với ông Joe Biden diễn ra trong bối cảnh ông Trump kiện tụng vì nghi ngờ có gian lận bầu cử.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận