Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Các ứng viên tổng thống Mỹ nhận thua trước đối thủ ra sao?

10/11/2020 16:28 GMT+7

TTO - Thua cuộc trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ là một trong những thất bại khó nuốt trôi nhất và các ứng viên tổng thống có những cách riêng để thừa nhận thất bại.

Các ứng viên tổng thống Mỹ nhận thua trước đối thủ ra sao? - Ảnh 1.

George H.W. Bush (Bush cha) nhận thua trước Bill Clinton năm 1992 - Ảnh: AP

Lật lại quá khứ, các ứng viên tổng thống Mỹ thua cuộc đã thừa nhận thất bại trước đối thủ trong các trò chuyện riêng, qua điện tín, điện thoại hay trên các bài phát biểu trên truyền hình quốc gia.

Hầu hết các lần nhận thua của ứng viên đều mang tính lịch sử. Có một số người xen lẫn chút hài hước vào trong đó, theo hãng tin AP.

Sau khi thất bại trong lần tái tranh cử năm 1992, George H.W. Bush dẫn lời cựu thủ tướng Anh Winston Churchill rằng ông được trao huân chương "Order of the Boot" - câu đùa có hàm ý ông đã bị đá ra khỏi Nhà Trắng.

Bush nói rằng ông có thể chấp nhận thất bại là vì "sự tận tâm sâu sắc của ông đối với hệ thống chính trị mà quốc gia này đã phát triển trong hai thế kỷ".

Các ứng viên tổng thống Mỹ nhận thua trước đối thủ ra sao? - Ảnh 2.

George W. Bush (Bush con) và Al Gore bắt tay khi kết quả bầu cử ngã ngũ - Ảnh: REUTERS

Truyền thống nhận thua ghi nhận một sự kiện đặc biệt vào năm 2000. Khi đó Al Gore gọi cho George W. Bush (Bush con) để nhận thua và sau đó ông gọi lại lần nữa để rút lại lời thừa nhận thất bại khi kết quả kiểm phiếu ở Florida chuyển biến tốt.

"Để chắc chắn là tôi hiểu đúng. Anh gọi lại cho tôi để rút lại lời nhận thua?", Bush nói với Al Gore qua điện thoại.

Khi ông Bush được tuyên bố là người chiến thắng sau khi Tối cao pháp viện ngừng việc kiểm lại phiếu, ông Al Gore lại nhận thua lần hai.

"Vài phút trước tôi đã nói chuyện với George W. Bush và chúc mừng ông ấy trở thành tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ. Tôi đã hứa với ông ấy rằng tôi sẽ không gọi lại lần nữa", ông Gore nói.

Các ứng viên đảng Dân chủ và Cộng hòa trong các cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống cũng đưa ra các bài phát biểu nhận thua. Năm 1976, sau khi thất bại trong cuộc chạy đua trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, nghị sĩ Morris Udall đã mỉa mai: "Các cử tri đã lên tiếng - những kẻ khốn kiếp".

Hầu hết các bài phát biểu nhận thua đều hướng về việc hàn gắn đất nước.

Các ứng viên tổng thống Mỹ nhận thua trước đối thủ ra sao? - Ảnh 3.

John McCain và Barack Obama trong kỳ bầu cử 2008 - Ảnh: AFP

Sau khi thua vào năm 2008, thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain nói: "Người dân Mỹ đã lên tiếng và họ lên tiếng rõ ràng. Tôi đã gọi cho thượng nghị sĩ Obama để chúc mừng ông ấy được bầu làm tổng thống tiếp theo của đất nước mà cả hai chúng tôi đều yêu mến".

Các ứng viên tổng thống Mỹ nhận thua trước đối thủ ra sao? - Ảnh 4.

Richard Nixon (bên phải) và John F. Kennedy - Ảnh: AP

Richard Nixon, người đã thua John F. Kennedy vào năm 1960, nói trong bài phát biểu nhận thua rằng: "Một trong những đặc điểm riêng của nước Mỹ là chúng ta có những cuộc tranh giành chính trị rất gay go. Và một khi quyết định được đưa ra, chúng ta đoàn kết đứng sau người đàn ông được bầu chọn."

Khi Jimmy Carter thua cuộc vào năm 1980, ông nói: "Người dân Hoa Kỳ đã lựa chọn và tôi chấp nhận quyết định đó".

Các ứng viên tổng thống Mỹ nhận thua trước đối thủ ra sao? - Ảnh 5.

Bob Dole (lúc này đã ngồi xe lăn) chào trước quan tài của cựu tổng thống George H.W. Bush năm 2018 - Ảnh: USA Today

Bob Dole còn phải nhận thua hai lần nhưng lần nào ông cũng làm điều đó với óc hài hước đặc trưng.

Sau khi Gerald Ford và Bob Dole thua cuộc trước Carter và Walter Mondale trong kỳ bầu cử năm 1976, Bob Dole nói: "Tôi muốn nói rằng đêm qua tôi đã về nhà và ngủ như một đứa trẻ. Cứ hai tiếng một lần tôi thức dậy và khóc."

John Vile, giáo sư khoa học chính trị tại đại học Middle Tennessee - người đã viết một cuốn sách về các tổng thống và phát biểu nhận thua của họ cho biết truyền thống thừa nhận thất bại bắt đầu vào cuối những năm 1890, khi đảng viên Dân chủ William Jennings Bryan gửi cho đối thủ bên Cộng hòa William McKinley một bức điện tín chúc mừng. "Chúng ta đã đưa người Mỹ giải quyết vấn đề và ý chí của họ là luật".

Giáo sư Vile cho biết sự thừa nhận thất bại hài hước nhất đến từ Thomas Dewey, người đã thua Harry S. Truman vào năm 1948. Ông ví mình như xác chết và say xỉn.

Nhân lúc Dewey say rượu, những người bạn của Dewey đã đặt ông vào quan tài, hai tay khoanh trước ngực và cầm hoa. Sáng hôm sau Dewey tỉnh dậy trong hoang mang.

Axios: Ông Trump xem xét ra tranh cử tổng thống năm 2024 Axios: Ông Trump xem xét ra tranh cử tổng thống năm 2024

TTO - Các nguồn tin cho biết ông Trump đã trao đổi với các cố vấn về chuyện tiếp tục ra tranh cử năm 2024 nếu chính thức thất cử năm nay. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham ủng hộ ông Trump làm điều đó nếu cuộc chiến pháp lý thất bại.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận