Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Đảng Dân chủ kiên trì với 'vũ khí' virus

27/10/2020 05:43 GMT+7

TTO - Trong hơn một tuần đến ngày bỏ phiếu 3-11, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đang tập trung vào các nỗ lực vận động cuối cùng đầy căng thẳng.

Đảng Dân chủ kiên trì với vũ khí virus - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại cuộc vận động ở North Carolina ngày 25-10 - Ảnh: REUTERS

Bạn biết không, vào ngày 4-11, bạn sẽ không còn nghe báo đài hay CNN nói về "COVID COVID COVID" nữa đâu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại Circleville, Ohio ngày 25-10

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 26-10 đã tổ chức vận động tại bang Minnesota. Động thái này tạo ra làn sóng chỉ trích từ Đảng Dân chủ, trong bối cảnh các trợ lý của ông Pence đã "dính" virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19.

Khó khăn cho Đảng Cộng hòa

Cuối tuần qua, phía Cộng hòa vẫn tổ chức các sự kiện đông người như thường lệ. Các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 25-10 đã chỉ trích mạnh mẽ Phó tổng thống Pence, người có kế hoạch chủ trì cuộc bỏ phiếu phê chuẩn vị trí thẩm phán của bà Amy Coney Barrett tại tòa án tối cao.

Phe Dân chủ khẳng định ông Pence đã hành xử "hoàn toàn vô trách nhiệm", vì trước đó trong ngày 24-10, các cơ quan truyền thông lớn ở Mỹ như báo New York Times và đài CNN đưa tin chánh văn phòng của ông Pence - ông Marc Short - đã dương tính với COVID-19. Ít nhất 5 người tiếp xúc với ông Short cũng nhiễm virus corona.

Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho rằng kế hoạch của ông Pence sẽ "tạo nguy cơ cho sức khỏe của mọi người trong tòa nhà".

Ông Schumer nói: "Điều này diễn tả một ví dụ tồi tệ, rất tồi tệ cho người Mỹ. Và không phép ẩn dụ nào thích hợp hơn cho những gì diễn ra nơi đây. Đảng Cộng hòa sẵn sàng bỏ qua đại dịch để đẩy nhanh tiến độ đề cử thẩm phán tòa án tối cao. Và phó tổng thống, sau khi có nguy cơ bị mắc COVID, lại là người chủ trì".

Nặng nề hơn, thượng nghị sĩ Dân chủ Jon Tester nói: "Nó đang bùng nổ trên cả nước, và rồi những kẻ này vẫn hành động như thể "chà, có cái quái gì đâu, chỉ có 1% người sắp chết hay gì đó thôi mà". Thật sự điên rồ và hoàn toàn vô trách nhiệm".

Đáp lại, một số thành viên Cộng hòa khẳng định ông Pence vẫn được chào đón tại Điện Capitol, tin tưởng ông sẽ chủ trì một cách có trách nhiệm.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mike Rounds nói: "Trách nhiệm của Mike (Pence) là đến đây chủ trì Thượng viện. Tôi nghĩ phó tổng thống sẽ làm tròn trách nhiệm và an toàn. Điều chắc chắn nhất là tôi nghĩ ông ấy là một cá nhân có trách nhiệm, và sẽ làm việc theo cách thức tốt nhất với khuyến nghị từ bác sĩ".

Chính trị hóa virus?

Diễn biến vừa qua phản ánh thực tế rằng dịch COVID-19 đang tiếp tục ảnh hưởng lớn tới cuộc bầu cử năm nay, đặc biệt là quá trình vận động tranh cử. Đảng Dân chủ đã tỏ ra thận trọng hơn, tránh các cuộc vận động trực tiếp vì lo tình trạng lây lan dịch bệnh.

Ngược lại, Đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump hầu như giữ nguyên kế hoạch vận động truyền thống. Điều này khiến phe Cộng hòa vấp phải chỉ trích từ Đảng Dân chủ cũng như những người có quan điểm thận trọng trước dịch bệnh nói chung.

Nói cách khác, chặng nước rút của cuộc đua vào Nhà Trắng đang diễn ra rất căng thẳng, và sự chú ý lúc này tập trung vào việc vận động tranh cử. Đảng Cộng hòa đang cố gắng tận dụng những lợi thế còn sót lại trước ngày bỏ phiếu, một cách thức hành động có vẻ không được lòng truyền thông chính thống ở Mỹ.

Trong hàng loạt cuộc vận động ở North Carolina, Ohio và Wisconsin hôm 25-10, Tổng thống Trump đã cố gắng khẳng định COVID-19 đang bị chính trị hóa. Ông tiếp tục cáo buộc Đảng Dân chủ và truyền thông Mỹ cố tình dùng đại dịch để ngăn cản phe Cộng hòa vận động, mà cụ thể là sẽ ngừng nói về dịch bệnh sau ngày bầu cử 3-11.

"Đó là tất cả những gì chúng ta nghe lúc này. Bật tivi lên, cứ COVID, COVID, COVID, COVID, COVID. Một chiếc máy bay rơi, 500 người chết thì họ chẳng thèm đề cập. COVID, COVID, COVID, COVID suốt. Rồi thì vào ngày 4-11, các bạn sẽ chẳng bao giờ nghe về COVID nữa đâu" - ông Trump nói.

Trong những ngày tới, kịch bản tương tự sẽ tiếp tục diễn ra. Phe Cộng hòa sẽ không dừng các cuộc vận động, còn Đảng Dân chủ và truyền thông Mỹ sẽ xoáy vào tình hình dịch bệnh ở Mỹ, đặc biệt là kết quả xét nghiệm COVID-19 của các thành viên Cộng hòa.

Vấn đề virus có bị chính trị hóa hay không, các bản tin về COVID-19 có giảm thiểu sau ngày 3-11 như ông Trump nói hay không, thời gian sẽ trả lời.

Ông Biden thừa nhận có thể thua ông Trump

Hầu hết cuộc thăm dò toàn quốc và tại các bang chiến trường hiện nay cho thấy ứng viên Biden dẫn trước ông Trump. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn trên Đài CBS phát ngày 25-10, ông Biden thừa nhận Tổng thống Trump vẫn có thể tái đắc cử.

"Chúng tôi cảm thấy ổn với vị thế hiện nay. Nhưng tôi không đánh giá thấp cách chơi của ông ấy" - ông Biden nói. Ứng viên Đảng Dân chủ này cáo buộc Tổng thống Trump đang tìm cách không công nhận tính hợp lệ của cuộc bầu cử.

Ông cho rằng đây là những nỗ lực nhằm "khiến mọi người băn khoăn nên bỏ phiếu hay không và liệu có đáng hay không". Ông Biden nói: "Đây chỉ là yếu tố hăm dọa". Trước đó, ông Trump đã bày tỏ nghi ngờ về hình thức bỏ phiếu qua thư.

Trong khi đó, tại cuộc vận động tranh cử ở bang New Hampshire hôm 25-10, Tổng thống Trump cho rằng bà Hillary Clinton - đối thủ cũ của ông trong cuộc bầu cử năm 2016 - "có nhiều năng lượng và thông minh" hơn ông Joe Biden, theo báo New York Post. (BẢO ANH)

Dù ai đắc cử tổng thống, quan hệ Mỹ - Trung vẫn sẽ xấu đi Dù ai đắc cử tổng thống, quan hệ Mỹ - Trung vẫn sẽ xấu đi

TTO - Trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, giới chuyên gia cho rằng dù đại diện của đảng Dân chủ hay Cộng hòa chiến thắng, những căng thẳng trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn sẽ tồn tại.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận