Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence vẫn vận động tranh cử dù tiếp xúc với trợ lý ‘dính’ COVID-19

26/10/2020 06:15 GMT+7

TTO - Theo người phát ngôn của ông Mike Pence, Phó tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục tham gia các chiến dịch vận động tranh cử đã được lên kế hoạch mặc dù có tiếp xúc với người trợ lý cấp cao dương tính với COVID-19.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence vẫn vận động tranh cử dù tiếp xúc với trợ lý ‘dính’ COVID-19 - Ảnh 1.

Phó tổng thống My Mike Pence trong chiến dịch vận động ở Orlando, Florida, ngày 10-10-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo kênh NBC, chánh văn phòng của ông Pence là Marc Short, cố vấn về chính trị Marty Obst, và hai trợ lý khác của ông đã được xét nghiệm dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Pence sẽ không tự cách ly. Cả ông và vợ đều âm tính trong các xét nghiệm mới nhất ngày 15-10 và đang có sức khỏe tốt.

Devin O’Malley, người phát ngôn của ông, cho biết: "Mặc dù có tiếp xúc gần với ông Short, sau khi tham khảo ý kiện của bộ phận y tế của Nhà Trắng, phó tổng thống sẽ tiếp tục công việc và các kế hoạch đã sắp xếp theo khuyến cáo về an toàn của Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC)".

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence vẫn vận động tranh cử dù tiếp xúc với trợ lý ‘dính’ COVID-19 - Ảnh 2.

Chánh văn phòng của ông Pence là Marc Short (nam) được xác nhận dương tính với COVID-19 và có tiếp xúc gần với ông Pence - Ảnh: REUTERS

Các biện pháp này là thường xuyên theo dõi để phát hiện triệu chứng và đeo khẩu trang. Tuy nhiên, CDC cũng hướng dẫn rằng những ai đã tiếp xúc gần với người dương tính thì nên tự cách ly 14 ngày.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows ngày 25-11 xác nhận: "Tôi đã nói chuyện với phó tổng thống và có thể nói với bạn rằng những gì ông ấy đang làm là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. Ông ấy đang đeo khẩu trang".

Ông Meadows cũng từ chối tiết lộ mức độ nhiễm COVID-19 trong số những người làm việc với ông Pence với lý do chính quyền không chia sẻ thông tin cá nhân.

Hiện ông Pence đã đến Florida để tham gia các cuộc vận động tranh cử ở Lakeland và Tallahassee.

Bình luận về sự việc, thượng nghị sĩ California Kamala Harris, ứng cử viên cho vị trí phó tổng thống của Đảng Dân chủ, cho rằng ông Pence "nên tuân theo các hướng dẫn". Bà Harris đã hủy vận động tuần trước "vì hết sức thận trọng" sau khi có hai nhân viên dương tính với virus.

Tính đến hết ngày 25-10, nước Mỹ có ngày thứ hai cao kỷ lục về số ca dương tính với COVID-19 trong một ngày với 83.718 ca mắc mới, chỉ ít hơn 39 ca so với ngày trước đó.

Tuy nhiên, trên CNN, chánh văn phòng Nhà Trắng xác nhận Mỹ "sẽ không kiểm soát đại dịch vì virus corona chủng mới là một loại virus dễ lây". Thay vào đó, chính quyền đang "nỗ lực để kiềm chế" bằng cách phát triển vắcxin, phương pháp điều trị và các lĩnh vực giảm nhẹ khác.

Ông Mike Pence hứa có vắc xin phòng COVID-19 cuối năm nay Ông Mike Pence hứa có vắc xin phòng COVID-19 cuối năm nay

TTO - Trong bài phát biểu tại đêm thứ ba của Đại hội Đảng Cộng hòa 26-8, Phó tổng thống Mike Pence hứa hẹn nước Mỹ sẽ có một loại vắc xin an toàn, hiệu quả đầu tiên của thế giới vào cuối năm nay.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận