Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence công kích trực diện Trung Quốc

26/10/2019 11:09 GMT+7

TTO - Trong bài phát biểu chính sách khuya 24-10 (giờ Việt Nam) tại Trung tâm nghiên cứu Wilson (Washington), Phó tổng thống Mỹ Mike Pence công kích trực diện Bắc Kinh trên nhiều vấn đề từ Biển Đông đến Hong Kong, Tân Cương và Đài Loan.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence công kích trực diện Trung Quốc - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi Trung Quốc hãy hành động thực chất thay vì nói suông - Ảnh: AFP

"Trong khi chính lãnh đạo Trung Quốc đã đứng ở Vườn Hồng của Nhà Trắng năm 2015 và tuyên bố rằng "không có ý định quân sự hóa Biển Đông", chúng ta sau đó thấy họ đưa các tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không tiên tiến ra các căn cứ quân sự trên đảo nhân tạo" - ông Pence chỉ ra sự bất cập giữa lời hứa và việc làm của Trung Quốc.

“Có vài người hỏi rằng liệu chính quyền Tổng thống Trump có đang tìm cách cắt đứt mọi liên hệ với Trung Quốc hay không, câu trả lời của tôi là không!

Ông Pence phủ nhận các nhận định cho rằng khi cuộc chiến thương mại lên tới đỉnh điểm, Mỹ sẽ cắt đứt mọi liên hệ kinh tế với Trung Quốc.

Phó tổng thống Mỹ lưu ý đến sự gia tăng của cái gọi là "dân quân biển Trung Quốc" - công cụ mới trong việc thực thi chủ quyền phi lý của Bắc Kinh. "Trung Quốc đang gia tăng việc sử dụng cái mà họ gọi là dân quân biển để quấy rối ngư dân Malaysia và Philippines. Việt Nam cũng bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản khai thác dầu khí trên chính thềm lục địa của họ".

Ông Pence nhắc lại thời kỳ Trung Quốc bắt đầu mở cửa dưới thời Đặng Tiểu Bình, nhấn mạnh nước Mỹ đã dang rộng tay và hoan nghênh sự phát triển của Trung Quốc, kỳ vọng vào một nước lớn có trách nhiệm và thượng tôn luật pháp quốc tế để rồi thất vọng và nhận ra rằng nên xử sự với một Trung Quốc thực tế chứ không phải một Trung Quốc "trong trí tưởng tượng hay kỳ vọng".

"Tất cả những gì Bắc Kinh đang làm ngày hôm nay, từ Vạn lý tường lửa trên mạng đến Vạn lý trường thành bằng cát ở Biển Đông, từ sự hoài nghi của họ với nền tự trị của Hong Kong đã cho thấy chính Trung Quốc mới đang tự tách mình ra khỏi cộng đồng quốc tế" - Phó tổng thống Mỹ lập luận.

Năm 2015, khi Trung Quốc vẫn còn đang ngang nhiên bồi đắp các thực thể nhân tạo trái phép trên Biển Đông, Đô đốc Harry Harris - người khi đó là tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ - đã ví von chúng như những đoạn "Vạn lý trường thành bằng cát".

Trong cuộc họp báo ngày 25-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh gọi bài phát biểu của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence là "đầy sự dối trá và bịa đặt khiến Trung Quốc phẫn nộ" và khẳng định "Bắc Kinh sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ ai can dự vào các vấn đề nội bộ như Hong Kong, Đài Loan và Tân Cương".

Nhận xét về phát biểu của ông Pence, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho rằng "vẫn có cửa để lạc quan". "Ông ta đã nhấn mạnh Mỹ không muốn đối đầu với Trung Quốc và lặp đi lặp lại Tổng thống Trump muốn bắt đầu một tương lai mới với Bắc Kinh", tờ báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc lập luận.

Việt Nam đề nghị Trung Quốc không tái diễn vi phạm

Ngày 25-10, trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ mọi hoạt động trong vùng biển Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 không được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam đều là hành động xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. "Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, các quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam và không tái diễn sự vi phạm" - bà Hằng nhấn mạnh. (Nhật Đăng)

Bộ Ngoại giao xác nhận tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng biển Việt Nam Bộ Ngoại giao xác nhận tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng biển Việt Nam

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa lên tiếng về thông tin nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận